Kinh doanh

Tuyên bố các tỉ phú không nên tồn tại, thượng nghị sĩ Mỹ lên kế hoạch 'triệt tiêu' nửa giới siêu giàu trong 15 năm

07:31 | 25/09/2019

Chia sẻ

Một trong những thượng nghị sĩ có tham vọng trở thành tổng thống Mỹ vào năm sau công bố đề xuất thuế để giảm bất bình đẳng thu nhập và số lượng tỉ phú trong tương lai.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người muốn chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau với tư cách là ứng cử viên độc lập, công bố một kế hoạch tính thuế thu nhập nếu ông đắc cử. 

Sanders khẳng định sắc thuế của ông sẽ có hiệu lực với những người có thu nhập từ 32 triệu USD trở lên và có thể tăng ngân sách thêm 4,35 nghìn tỉ USD trong vòng 10 năm tới. 

Với số tiền ấy, vị thượng nghị sĩ từ bang Vermont sẽ tăng chi cho việc xây nhà giá rẻ, chăm sóc trẻ em và bảo hiểm y tế cho mọi người dân.

Điều quan trọng nữa là: Kế hoạch thuế thu nhập của Sanders sẽ làm giảm một nửa tài sản của các tỉ phú Mỹ trong 15 năm tới.

Bernie Sanders

Ông Bernie Sanders, thượng nghị sĩ Dân chủ đang chạy đua để trở thành ứng cử viên tổng thống Mỹ vào năm 2020. Ảnh: Washington Post

Sau khi công bố đề xuất thuế thu nhập cá nhân, Sanders viết trên mạng xã hội Twitter: "Các tỉ phú không nên tồn tại. Chúng tôi sẽ áp thuế đối với khối tài sản khổng lồ của họ và đầu tư vào người lao động".

Trước đó, bà Elizabeth Warren, một thượng nghị sĩ Dân chủ và cũng muốn tranh cử tổng thống vào năm sau, đưa ra một đề xuất thuế thu nhập tương tự Sanders. Thuế thu nhập với người giàu là trọng tâm trong cương lĩnh tranh cử của bà Warren.

CNBC bình luận rằng, cách tính thuế của Sanders sẽ khiến người giàu phải nộp thuế nhiều hơn so với cách tính thuế của Warren. Ông luôn nhấn mạnh rằng hệ thống kinh tế hiện nay ưu đãi người giàu và giới doanh nghiệp nên ống muốn giảm khoảng cách thu nhập.

Giảm bớt quyền lực và thu nhập của giới doanh nghiệp, người giàu đang trở thành điểm chung trong cuộc đua tới bầu cử sơ bộ của các ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Giới doanh nghiệp và đầu tư cảnh báo những chính sách của Sanders và Warren sẽ gây hại cho nền kinh tế Mỹ.

Các ứng cử viên Dân chủ cũng tìm những giải pháp để tăng ngân sách chính phủ cho chăm sóc y tế, xóa nợ cho sinh viên và nhiều chương trình xã hội khác. Sanders và Warren là hai trong số những gương mặt sáng giá trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Cử tri coi họ là những chính trị gia có tư tưởng cởi mở.

Cách tính thuế thu nhập của thượng nghị sĩ Bernie Sanders

-1% đối với người có tài sản 32 triệu USD

-2% đối với người có tài sản 50-250 triệu USD

-3% đối với người có tài sản 250-500 triệu USD

-4% đối với người có tài sản 500 triệu tới 1 tỉ USD

-5% đối với người có tài sản 1-2,5 tỉ USD

-6% đối với người có tài sản 2,5 - 5 tỉ USD

-7% đối với người có tài sản 5-10 tỉ USD

-8% đối với người có tài sản trên 10 tỉ USD


Nhạc Dương