Tài chính

'Con ông cháu cha' hiếm khi trở thành tỉ phú?

08:37 | 31/08/2019

Chia sẻ

Theo Forbes, trên thực tế, gần như tất cả các tỉ phú giàu nhất hiện tại đều là tỉ phú tự thân.

Theo báo cáo khảo sát được công bố bởi Wealth-X thì có tới 2.604 tỉ phú trên thế giới, trong đó có 55,8% là tỉ phú tự thân với tổng tài sản lên tới 5000 tỉ USD, 30,9% tỉ phú khác tự kiếm được một phần tài sản của mình và 13,3% trong số họ là được thừa hưởng tài sản của ông cha để lại. Tính tới cuối năm 2018, số lượng các tỉ phú tự thân ngày càng tăng, theo CNBC Make It.

Theo Forbes, trên thực tế, gần như tất cả các tỉ phú giàu nhất hiện tại đều là tỉ phú tự thân, từ người sáng lập Amazon - tỉ phú Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng hiện tại trị giá hơn 155 tỉ USD đến người đồng sáng lập Google Larry Page (53 tỉ USD) hay Sergey Brin (hơn 52 tỉ USD).

Liệu đây có phải một thực tế cho thấy các gia đình giàu có và tỉ phú thường không thể truyền lại di sản kinh doanh cho những thế hệ tiếp theo? Và điều gì đã tạo nên thất bại này? Đó sẽ là một vấn đề lớn khác để bàn tới. 

Theo Wealth-X, nhìn chung, số tỉ phú trên thế giới và tổng số tài sản của họ đã giảm trong năm 2018 so với những năm trước.

Số lượng tỉ phú đã giảm từ 2.754 còn 2.604 người trong báo cáo năm ngoái và tổng tài sản của họ đã giảm từ 9,2 nghìn tỉ USD xuống còn 8,6 nghìn tỉ USD. Sự suy giảm này là do biến động thị trường tăng cao, căng thẳng thương mại toàn cầu và suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Indesign_graphics_Wealth Source

Theo Wealth-X, nhìn chung, số tỉ phú trên thế giới và tổng số tài sản của họ đã giảm trong năm 2018 so với năm trước - Ảnh: BNBC Make It

Tất nhiên, những tỉ phú này cũng không thế thành công nếu chỉ có một mình.

Tỉ phú Bezos đã chia sẻ rằng thành công vượt trội của Amazon có phần lớn đóng góp của những công nghệ tiên tiến.

Theo Business Insider, tỉ phú Bezos đã phát biểu tại câu lạc bộ Yale - New York: "Tôi đã chứng kiến những điều đáng kinh ngạc này xảy ra trên internet trong hai thập kỉ qua. Tôi bắt đầu gây dựng Amazon trong gara ô tô 24 năm trước, tự mình vận chuyển hàng hóa đến bưu điện và giờ thì Amazon có hơn 600.000 nhân viên và hàng triệu khách hàng".

"Có thể đạt được thành công này trong một khoảng thời gian ngắn như vậy mà không phải tốn quá nhiều công sức là nhờ sự có mặt của internet, hệ thống thanh toán bằng thẻ tín dụng và cả một mạng lưới vận chuyển được gọi là Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ, Royal Mail và Deutsche Post có thể vận chuyển các kiện hàng của chúng tôi đi khắp nơi trên toàn thế giới", ông nói.

Trong cùng sự kiện, tỉ phú Bezos cho biết thành công của CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng là nhờ được thừa hưởng sự cải tiến công nghệ đã được hình thành từ trước đó. T phú Mark Zuckerberg đã thành lập một công ty trong phòng kí túc xá của mình, hiện tại trị giá 500 tỉ USD với chưa đầy hai thập kỉ.

Tỉ phú Zuckerberg nổi tiếng bắt đầu thành lập Facebook tại Harvard vào năm 2004 và hiện tại đang là người giàu thứ năm trên thế giới với khối tài sản trị giá hơn 69 tỉ USD. Ông đã có bài phát biểu vào đầu năm 2017 tại Harvard rằng thành công của ông có một phần đóng góp không nhỏ từ công nghệ tiên tiến từ thế hệ trước để lại.

Trong một bài phát biểu của mình, ông Zuckerberg nói: "Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta không thể thành công chỉ với một ý tưởng hay làm việc chăm chỉ. Thành công đi kèm với sự may mắn. Nếu tôi phải lao động hỗ trợ gia đình thay vì có thời gian ngồi lập trình thì sẽ không có Facebook của ngày hôm nay. Thành thật mà nói thì tôi biết rằng mình thực sự vô cùng may mắn".

Tỉ phú Warren Buffett, người sáng lập Berkshire Hathaway, hiện là người giàu thứ tư trên thế giới với tài sản ròng trị giá hơn 85 tỉ USD cũng nói về vai trò của sự may mắn đã đóng góp to lớn cho thành công của mình ra sao.

Ông Buffett đã chia sẻ với Christiane Amanpour vào năm 2010: "Sự giàu có của tôi đến từ việc định cư ở Mỹ, sự may mắn cùng lợi nhuận kiếm được. Các con tôi và tôi đều được sinh ra hợp thời, đúng quốc gia, đúng thời điểm".

Thu Phương