|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Túi xách Louis Vuitton 'rởm' gắn chip kiểm tra chính hãng khi túi thật còn chưa kịp tích hợp

16:26 | 16/03/2021
Chia sẻ
Nhóm làm giả túi Louis Vuitton đã hoạt động trong 4 năm và các sản phẩm giả được đội giá nhiều lần trước khi tới tay người tiêu dùng.
Túi xách Louis Vuitton 'rởm' tinh xảo hơn cả hàng thật, người bán thu về hơn 350 tỷ đồng - Ảnh 1.

Túi xách Louis Vuitton 'rởm' tinh xảo hơn cả hàng thật, người bán thu về hơn 350 tỷ đồng. (Ảnh: qq.com).

Theo SCMP, cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá mạng lưới làm giả túi xách Louis Vuitton một cách tinh vi và thu về 100 triệu nhân dân tệ (hơn 350 tỷ đồng). Gần 40 người, bao gồm cả nhân viên bán hàng ở cửa hàng, đã bị bắt vì liên quan đến việc làm giả những chiếc túi trong khoảng thời gian 4 năm.

Đáng chú ý, trong một số phi vụ, nhóm này sản xuất túi giả trước khi phiên bản thật được tung ra thị trường. Đồng thời, nhóm cũng bổ sung công nghệ chip kết nối không dây trong phạm vi ngắn (NFC) cho phép khách hàng xác minh sản phẩm mua về là hàng chính hãng - đây là một đặc điểm mà sản phẩm thật chưa hề có.

Chip NFC là các cảm biến nhỏ thường được gắn vào bên trong các mặt hàng thương hiệu xa xỉ và hiển thị thông tin để người tiêu dùng tìm hiểu về sản phẩm thông qua điện thoại thông minh của họ.

Nhóm người làm hàng giả túi xách ở Quảng Đông (Trung Quốc) kể trên hiện đã bị buộc tội sản xuất và buôn bán bất hợp pháp hàng hóa có nhãn hiệu đã đăng ký.

Trước đó vào tháng 12/2019, vụ lừa đảo đầu tiên bị phanh phui khi cảnh sát phát hiện những người bán túi Louis Vuitton giả và các phụ kiện khác trên mạng xã hội. Hoạt động buôn túi xách hàng hiệu giả mạo nói trên có liên quan tới khoảng 40 xưởng đã ngừng hoạt động vào tháng 7 năm ngoái.

Ban đầu, họ hoạt động sản xuất túi da Louis Vuitton có in hoa văn vào năm 2018, tuy nhiên nhanh chóng thất bại vì các hoa văn giả rất dễ bị phai mờ. Vào tháng 3/2020, họ đã phun lên các mẫu bằng một kỹ thuật khác hiệu quả hơn và trong vòng 5 tháng đã sản xuất được khoảng 2.100 mét vải da được phun, có thể sản xuất 6.900 chiếc túi.

Túi Louis Vuitton giả tích hợp cả công nghệ chip để kiểm tra chính hãng, "xịn" hơn cả hàng thật. (Ảnh: qq.com).

Thông thường, nhóm này sẽ mua những chiếc túi chính hãng từ các cửa hàng bán lẻ của Louis Vuitton, sau đó sản phẩm được tháo rời để sản xuất loại vải da có cùng kiểu dáng.

Tuy nhiên, không hài lòng với công sức và thời gian để sản xuất những chiếc túi theo cách này, nhóm này đã tuyển một nhân viên bán hàng trong cửa hàng Louis Vuitton chính hãng và người này đã cung cấp tài liệu đào tạo nội bộ, bao gồm thiết kế và đồ thị chi tiết của những chiếc túi chưa được bán ở Trung Quốc.

Do vậy, một số mẫu túi giả đã được bán ra ngoài thị trường trước khi các sản phẩm chính hãng lên kệ tại các cửa hàng bán lẻ.

Theo tờ SCMP, các sản phẩm giả mạo chỉ có giá từ 100-200 nhân dân tệ (~350.000-700.000 đồng/sản phẩm) nhưng lại được bán với giá từ 300-500 nhân dân tệ (từ 1-1,7 triệu đồng/sản phẩm), tùy các đại lý.

Các đại lý lại tăng giá thêm 40% và bán những chiếc túi cho các đại lý khác trên khắp Trung Quốc. Sau khi đã đội giá lên gấp nhiều lần, chiếc túi mới chính thức tới tay các khách hàng bán lẻ.

Tường Vy