|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Từ 12h trưa nay, Quảng Ninh cho phép xe khách hoạt động trở lại

11:20 | 06/02/2021
Chia sẻ
Từ trưa nay, các tuyến vận tải vận chuyển hành khách không bao gồm đi đến các vùng phong toả sẽ được hoạt động trở lại bình thường.

Zing News dẫn thông tin từ ông Hoàng Quang Hải, Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Quảng Ninh, cho biết sở đã có văn bản cho phép các tuyến vận tải vận chuyển hành khách bằng đường bộ và đường thủy được hoạt động trở lại từ 12h trưa 6/2, không bao gồm các tuyến đi đến các vùng phong tỏa tại thị xã Đông Triều, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) và tỉnh Hải Dương.

Theo đó, Sở SGVT Quảng Ninh yêu cầu các hãng xe khách chỉ được phép chở 50% số ghế trong mọi thời điểm. Các tuyến xe cố định chỉ được đón khách tại bến xe, không đón khách dọc đường. Sau khi đón khách phải lập danh sách hành khách và có xác nhận của đại diện bến xe.

Đối với xe vận tải hành khách theo hợp đồng, trước khi tổ chức đón khách phải lập danh sách hành khách trên xe, điểm đón/trả và thông báo đến Sở GTVT Quảng Ninh.

Trước khi đón khách, các xem phải được lau chùi bằng dung dịch sát khuẩn tại các vị trí có tiếp xúc với hành khách, kết thúc ngày làm việc phải phun khử trùng toàn bộ xe, bố trí khay chứa dung dịch sát khuẩn để khử khuẩn giày, dép trước khi cho hành khách lên xe

Các lái xe, nhân viên phục vụ trên các phương tiện phải làm xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước ngày 10/2 mới được bố trí làm việc. Tất cả hành khách cần phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Tính tới thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã ghi nhận 46 ca nhiễm COVID-19 kể từ ngày có ca nhiễm đầu tiên là nhân viên sân bay Vân Đồn.

Theo báo Chính phủ, trong cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 5/2, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết về việc kiểm soát đi lại của người dân tại những địa phương có dịch vừa qua nhiều tỉnh làm chưa thật chuẩn, "sợ nên làm quá, siết chặt" để dân không dám về quê.

PGS.TS Trần Đắc Phu đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành văn bản, trong đó quy định rõ về điểm dịch, vùng dịch để các địa phương có căn cứ triển khai thống nhất, tránh tình trạng mỗi tỉnh hiểu một cách.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng và sẽ sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về vùng có dịch. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định khu vực ổ dịch và phong tỏa.

Tất cả những người sinh sống trong khu vực phong toả là "nội bất xuất ngoại bất nhập", trừ những trường hợp đặc biệt (ví dụ, người bị bệnh nặng phải đưa đi cấp cứu....) mới được ra khỏi khu vực phong toả và được kiểm soát chặt chẽ.

Những người không sinh sống trong khu vực bị phong tỏa vẫn được đi lại bình thường, chỉ cần khai báo y tế và không phải bị cách ly (trừ trường hợp đã xác định là F1, F2).

Các địa phương "không được ngăn sông cấm chợ", không được "làm quá" yêu cầu, gây cản trở, khó khăn cho dân, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ.

Diệp Bình

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.