Thời sự

Từ 0h ngày 13/7, Hà Nội tạm dừng hoạt động nhà hàng, quán ăn phục vụ tại chỗ, quán cắt tóc gội đầu

13:49 | 12/07/2021

Chia sẻ

Đồng thời, TP cũng sẽ kiểm soát chặt hơn đối với những người dân trở về từ các tỉnh thành khác, đặc biệt là TP HCM và các vùng có dịch.

Hôm nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành chỉ đạo khẩn về việc siết chặt hơn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, từ 0h ngày 13/7, TP Hà Nội sẽ tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch như nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ (chỉ cho bán mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu.

Đồng thời, thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Thành phố sẽ tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định, kiên quyết xử phạt các trường hợp tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học,  bán hàng rong, trà đá vỉa hè, tập thể dục công cộng,... Tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

Đáng chú ý, thành phố sẽ thực hiện kiểm soát chặt hơn người dân từ các tỉnh thành khác về Hà Nội. Những người từ TP HCM hoặc các vùng có dịch hoặc có tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nêu trên phải khai báo y tế đầy đủ, trung thực, phải có giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại thành phố.

Các trường hợp có kết quả âm tính nhưng đi vào các địa bàn có dịch vẫn phải thực hiện lại trước khi trở lại TP Hà Nội.

Từ 0h ngày 13/7, Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả người từ TP HCM và các vùng dịch phải: lập tức khai bao y tế với chính quyền địa phương, các phường xã quyết định và thực hiện giám sát việc cách ly tại nhà trong 14 ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại các địa bàn có khu công nghiệp, nhà máy sản xuất quy mô lớn, Ban quản lý các KCN và Sở Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất,... chỉ hoạt động khi thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Cùng với đó, các quận huyện, phường xã cần lập danh sách người lao động trong các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, quản lý quá trình di chuyển tại địa phương, thường xuyên nhắc nhở, chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng dịch.

Sáng nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) TP Hà Nội cho biết thành phố đã ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có hai trường hợp tại Công ty SEI và 8 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh về từ TP HCM.

Chỉ trong hai ngày xét nghiệm sàng lọc người về từ TP HCM, TP Hà Nội đã phát hiện 18 trường hợp dương tính với COVID-19 tại Quốc Oai (8), Hai Bà Trưng (5), Ứng Hòa (3), Hoàng Mai (1), Nam Từ Liêm (1).

Dịch covid-19

Diệp Bình