|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trưởng đoàn thanh tra Ngân hàng SCB khai nhận 3 thùng xốp chứa 5 triệu USD

15:20 | 18/11/2023
Chia sẻ
Trong quá trình điều tra, bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục II thuộc Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng - Trưởng đoàn thanh tra khai đã nhận ba thùng xốp đựng tiền USD gồm một lần nhận một triệu USD, hai lần nhận thùng xốp đựng hai triệu USD và một túi quà đựng 200.000 USD từ Vạn Thịnh Phát.

Theo kết luận điều tra, bà Đỗ Thị Nhàn, Trưởng đoàn thanh tra tại Ngân hàng SCB đã nhiều lần gặp gỡ Trương Mỹ Lan và các lãnh đạo Ngân hàng SCB gồm ông Đinh Văn Thành, Chủ tịch HĐQT và ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc... thực hiện hành vi nhận tiền hối lộ với số tiền lên tới 5,2 triệu USD.

Bà Nhàn là người duy nhất trong 86 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB bị đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ.  

Tại thời điểm thanh tra vào tháng 8/2017, bà Nhàn là Vụ trưởng Vụ thanh tra, giám sát các Tổ chức Tín dụng (Vụ I), sau này là Cục trưởng Cục II thuộc Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng.

Theo lời khai của bà Trương Mỹ Lan, vào tháng 7/2017, ông Đinh Văn Thành và ông Võ Tấn Hoàng Văn báo cáo việc thanh tra sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của SCB và các dự án bất động sản đang dư nợ tại SCB.

Sau khi đoàn thanh tra vào làm việc, bà Lan giao cho ông Thành và ông Văn gặp riêng bà Nhàn. Theo khai nhận của bà Nhàn, trong thời gian thanh tra tại Ngân hàng SCB đã nhiều lần nhận tiền từ SCB thông qua ông Thành, ông Văn và ông Nguyễn Nam Tuấn (lái xe của ông Văn).

Số tiền này chia làm ba lần. Lần 1 vào giữa cuối tháng 3/2018, Chủ tịch SCB Đinh Văn Thành và Tổng giám đốc lên phòng làm việc của bà Nhàn tại Hà Nội, đưa túi quà đựng 200.000 USD.

Các bị can Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân, Nguyễn Phương Hồng và Hồ Bửu Phương tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Bộ Công an).

Theo kết luận điều tra, từ tháng 10/2018 đến tháng 12/2018 là giai đoạn dự thảo kết luận thanh tra, xin ý kiến các bộ ngành liên quan và sau đó ban hành kết luận thanh tra tại Ngân hàng SCB. Trong thời gian này, ông Văn và lái xe Tuấn mang các thùng xốp đựng tiền USD: một lần nhận một triệu USD và hai lần nhận thùng xốp đựng hai triệu USD đưa cho Nhàn tại nhà riêng.

"Sau mỗi lần đưa tiền tại nhà riêng, Nhàn hỏi anh Võ Tấn Hoàng Văn là tiền gì, Văn nói là tiền của bà Trương Mỹ Lan cảm ơn Nhàn vì Nhàn đã giúp và hỗ trợ cho SCB trong quá trình thanh tra", bà Nhàn khai tại cơ quan điều tra.

Sau đó, bà Nhàn lấy tiền cho vào thùng khác, cất giấu trong phòng ngủ riêng tại P1801 Bl N03 Mandarin Garden, Trung Hòa, cầu Giấy, Hà Nội, chưa sử dụng vào việc gì. Đến khoảng tháng 12/2022, Nhàn đã chia số tiền này, mang 2,6 triệu USD gửi nhờ tại nhà vợ chồng Hoàng Văn Quang, Nguyễn Thị Thanh Thủy (họ hàng với chồng bị can Nhàn) ở thành phố Nam Định.

Số tiền còn lại Nhàn cho vào thùng sắt, khóa lại, mang sang nhà ông Đỗ Xuân Lộc (em trai cùng cha khác mẹ với Nhàn) tại khu Mandarin Garden (Trung Hòa, Hà Nội) cất vào trong tủ của phòng ngủ. Nhàn khóa tủ và cầm chìa khóa.

Kết quả làm việc với Đỗ Xuân Lộc đã xác nhận việc Nhàn gửi nhờ cất thùng sắt trong tủ tại nhà riêng của ông Lộc. Ông Lộc đã tự nguyện giao nộp thùng sắt đựng tiền do Nhàn gửi, số tiền thu được là 3 triệu USD.

Kết quả làm việc với bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, ông Hoàng Văn Quang thừa nhận từ tháng 11/2022 đến tháng 12/2022, Đỗ Thị Nhàn đã hai lần mang tiền đến nhờ gửi tại nhà bà Thủy, ông Quang (một lần 1,4 triệu USD và một lần 1,2 triệu USD) mà hoàn toàn không biết về nguồn gốc số tiền do Nhàn nhận từ SCB.

Sau đó bà Thủy, ông Quang mượn Nhàn 1,4 triệu USD để quy đổi ra VND để mua một mảnh đất có diện tích 324 m2 tại khu đô thị Dệt May Nam Định và sử dụng gửi tiết kiệm. Bà Thủy, ông Quang đã tự nguyện giao nộp toàn bộ số tiền 1,2 triệu USD; 10 thẻ tiết kiệm và 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên. Sau đó, hai người này nộp thêm 600.000 USD vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả cho Đỗ Thị Nhàn.

Tại cơ quan điều tra, bà Nhàn khai có nhiều lần liên lạc với Võ Tấn Hoàng Văn để trả lại tiền hối lộ nhưng Văn không đến nhận.

Hạ An