|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bà Trương Mỹ Lan và 85 người bị đề nghị truy tố liên quan tới vụ án tại SCB, Vạn Thịnh Phát

10:46 | 18/11/2023
Chia sẻ
Bà Trương Mỹ Lan bị CO3 đề nghị truy tố về ba tội: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan tới hoạt động ngân hàng; Đưa hối lộ.

Ngày 17/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ban hành bản kết luận điều tra vụ án liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và các bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan. 

Theo đó, bà Trương Mỹ Lan bị CO3 đề nghị truy tố về ba tội: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan tới hoạt động ngân hàng; Đưa hối lộ.

Liên quan đến vụ án, 85 người còn lại bị đề nghị truy tố liên quan tới 6 tội: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan tới hoạt động ngân hàng; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ba tội danh trên, bà Trương Mỹ Lan còn bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc phát hành trái phiếu và rửa tiền. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã tách vụ án này ra để tiếp tục điều tra và xử lý sau. 

Theo kết luận điều tra, bà Trương Mỹ Lan mặc dù không trực tiếp giữ chức vụ tại ban quản trị, ban điều hành Ngân hàng SCB nhưng với việc nắm giữ số lượng rất lớn, chiếm gần tuyệt đối cổ phần tại SCB (trên 90%), bố trí người thân tín của mình giữ các chức vụ chủ chốt.

Bà Lan đã nắm quyền điều hành, chi phối, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Ngân hàng này, biến SCB trở thành công cụ tài chính để tổ chức huy động tiền gửi, chỉ đạo các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt tại Ngân hàng SCB và hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà Lan làm chủ sử dụng hàng nghìn cá nhân, pháp nhân để lập hàng nghìn bộ hồ sơ khống đứng tên vay vốn Ngân hàng SCB nhằm sử dụng trái mục đích, chiếm đoạt tiền sử dụng cá nhân; đối phó, che giấu hành vi phạm tội của cá nhân và đồng phạm.

Ngoài ra, kết luận điều trả còn chỉ ra hành vi phạm tội của bà Lan và đồng phạm trong việc thao túng, chi phối hoạt động để chiếm đoạt tiền của Ngân hàng SCB, hành vi mua chuộc, đối phó, che giấu các cơ quan quản lý nhà nước; hành vi nhận hối lộ, làm trái công vụ của các cán bộ nhà nước tiếp tay cho bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan điều tra xác định Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng của SCB. Số tiền này đến nay ngân hàng không thể chi trả và còn phát sinh số tiền lãi hơn 129.372 tỷ đồng. Như vậy, Trương Mỹ Lan đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 415.000 tỷ đồng.  

Trong quá trình điều tra vụ án còn xác định Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Capella Holding có hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong việc hợp tác kinh doanh với Trương Mỹ Lan. 

Liên quan đến vụ án trên, mới đây Bộ Công an đã ra quyết định truy nã 7 người gồm: Sun Henry Ka Ziang, Lam Lee George, Trầm Thích Tồn là thành viên Hội đồng quản trị SCB; Nguyễn Thị Thu Sương và Đinh Văn Thành là nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB, Chiêm Minh Dũng là nguyên Tổng giám đốc SCB và Nguyễn Lâm Anh Vũ là Phó Giám đốc Chi nhánh Bến Thành SCB.

Hạ An

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.