|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc vượt Nhật Bản trở thành nhà xuất khẩu ô tô hàng đầu thế giới

21:30 | 20/05/2023
Chia sẻ
Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành nhà xuất khẩu ô tô hàng đầu thế giới trong quý đầu tiên của năm 2023, nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện và xuất khẩu sang Nga tăng.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1-3/2023 đã tăng 58% so với một năm trước đó lên 1,07 triệu chiếc.

Trong khi đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết nước này đã xuất khẩu 950.000 xe trong cùng quý, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu ô tô của Trung Quốc tiếp tục tăng trong quý hiện nay. Một tổ chức trong ngành dự kiến xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tăng 30% trong cả năm nay lên 4 triệu chiếc.

Năm 2009, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành thị trường lớn nhất thế giới về xe mới. Chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ ngành công nghiệp xe điện trong nước phát triển bằng cách cung cấp các ưu đãi mua hàng và thuế, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng sạc để đưa xe điện trở thành xu hướng chủ đạo.

Việc chuyển hướng sang xe điện đã thúc đẩy sự nổi lên của Trung Quốc như một cường quốc xuất khẩu ô tô. Xuất khẩu các phương tiện sử dụng năng lượng mới trong quý đầu tiên, bao gồm cả xe điện, đã tăng 93% so với cùng kỳ năm ngoái lên 380.000 chiếc. Xe sử dụng năng lượng mới chiếm khoảng 40% tổng lượng ô tô xuất khẩu của Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, chi nhánh Trung Quốc của Tesla là nhà xuất khẩu xe năng lượng mới hàng đầu với 90.000 chiếc. Các vị trí tiếp theo là công ty sản xuất ô tô của SAIC Motor với 50.000 chiếc và BYD với 30.000 xe.

Bỉ, Australia và Thái Lan là những thị trường xuất khẩu hàng đầu của các loại xe năng lượng mới do Trung Quốc sản xuất. Vị trí thứ ba của Thái Lan cho thấy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang sử dụng xe điện để xây dựng thị phần ở Đông Nam Á, khu vực mà các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã thống trị từ lâu.

Đối với tất cả các loại xe do Trung Quốc sản xuất, Nga là điểm đến xuất khẩu hàng đầu trong quý đầu tiên. Xuất khẩu sang nước này đã tăng hơn gấp ba lần so với một năm trước đó lên 140.000 chiếc.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2/2022, Toyota Motor, Volkswagen và các nhà sản xuất ô tô toàn cầu khác đã đóng cửa các nhà máy ở Nga và rút khỏi thị trường này. Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã lấp đầy khoảng trống đó.

Trung Quốc đã xuất khẩu gần 30.000 xe tải sang Nga trong quý I/2023, gần gấp 7 lần khối lượng so với một năm trước đó. Sau Nga, các thị trường xuất khẩu hàng đầu theo thứ tự là Mexico, Bỉ và Saudi Arabia.

Tesla đã định vị nhà máy quy mô lớn tại Thượng Hải như một trung tâm xuất khẩu xe sang châu Âu và Nhật Bản, cùng các thị trường khác. Xuất khẩu quý đầu tiên của Tesla từ Trung Quốc đã tăng 20% so với một năm trước đó.

Khi nhà máy trên bắt đầu hoạt động vào năm 2019, cơ sở này có khả năng sản xuất 250.000 xe mỗi năm. Giờ đây, nhà máy này có thể sản xuất 1,25 triệu chiếc mỗi năm và đã xin giấy phép để tăng công suất lên 1,75 triệu chiếc.

Năm 2022, xuất khẩu ô tô từ nhà máy trên đạt 270.000 xe, chiếm gần 40% tổng số ô tô xuất khẩu của Tesla. Tỷ lệ này tăng từ gần 30% vào năm 2021. Tháng trước, nhà máy trên đã bắt đầu sản xuất xe thể thao đa dụng Model Y để xuất khẩu sang Canada.

Minh Hằng