|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc phủ nhận tin đồn quan chức làm giả 314 tỷ USD tiền mặt

16:52 | 22/12/2021
Chia sẻ
Tin đồn xuất hiện khi Trung Quốc bắt giữ một quan chức cấp cao chịu trách nhiệm in tiền. Tuy phủ nhận nhưng ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn không tiết lộ rõ lý do người này bị bắt.
Trung Quốc phủ nhận tin đồn quan chức làm giả 314 tỷ USD tiền mặt - Ảnh 1.

Tiền Trung Quốc mệnh giá 100 nhân dân tệ. (Ảnh: Bloomberg).

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) bác bỏ tin đồn rằng một quan chức cấp cao bị bắt đã làm giả số tiền giấy trị giá 314 tỷ USD.

Ông Chen Yaoming từng là một trong những quan chức chịu trách nhiệm in tiền giấy của Trung Quốc cho đến khi bị bắt gần đây với cáo buộc mắc "tội danh nghiêm trọng" nhưng không rõ cụ thể là tội gì.

Vụ bắt giữ ông Chen là một trong những chủ đề thịnh hành nhất trên mạng xã hội Weibo ngày 22/12. Một số người đồn rằng lý do là ông đã in một lượng tiền giấy có số sê-ri trùng với những tờ tiền khác.

Cùng ngày, PBoC ra tuyên bố rằng tin ông Chen in 2.000 tỷ nhân dân tệ tiền mặt (314 tỷ USD) là giả, và đã báo vụ việc lên cảnh sát. PBoC khẳng định hoạt động in tiền phải tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt và luôn được thực hiện đúng theo quy định và pháp luật.

Nhưng PBoC vẫn chưa đưa ra giải thích nào về lý do ông Chen bị bắt. Thông báo của cơ quan chống tham nhũng hồi đầu tháng chỉ viết rằng ông ta đã tự đầu thú và đang bị điều tra.  

Nếu lời đồn là thật thì việc làm giả 2.000 tỷ nhân dân tệ tiền giấy thực sự sẽ là cả một âm mưu khổng lồ. Mệnh giá tiền lớn nhất ở Trung Quốc là 100 nhân dân tệ, do đó 2.000 tỷ nhân dân tệ sẽ tương đương với 20 tỷ tờ tiền và khoảng 2% GDP của Trung Quốc năm 2020, theo Bloomberg

Giang

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.