Thời sự

Trung Quốc phát hiện ổ dịch COVID-19 lớn nhất 4 tháng gần đây

15:16 | 27/07/2020

Chia sẻ

Trung Quốc vừa báo cáo số ca nhiễm COVID-19 nội địa lớn nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây, làm dấy lên lo lắng về một đợt tái bùng phát nghiêm trọng.
Trung Quốc phát hiện cụm dịch COVID-19 lớn nhất kể từ đợt bùng phát ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Dân Trung Quốc xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, trong số 61 ca nhiễm COVID-19 được báo cáo ngày 27/7 thì có 57 trường hợp là ca nhiễm tại địa phương, 41 người trong số họ sống ở khu tự trị Tân Cương ở phía tây Trung Quốc.

Các trường hợp còn lại được phát hiện chủ yếu tập trung ở thành phố cảng Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh. Các ca nhiễm COVID-19 có liên quan tới Đại Liên đã lan ra tới vài thành phố trong tỉnh Liêu Ninh và tỉnh Phúc Kiến.

Số ca nhiễm COVID-19 bất ngờ tăng vọt nhấn mạnh rằng các quốc gia gần như không thể dập tắt hoàn toàn đại dịch này, thậm chí một đất nước có thể phản ứng nhanh chóng và quyết liệt như Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương và một số đất nước tại châu Âu cũng đang chứng kiến các đợt bùng phát mới. Việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội đã cho phép COVID-19 nhanh chóng quay trở lại.

Các quan chức Trung Quốc có vẻ đang sử dụng chiến lược cũ là xét nghiệm trên diện rộng nhanh chóng cùng với phong tỏa một vài khu vực mục tiêu để đối phó với đợt bùng phát mới nhất.

Tại thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, các dịch vụ xe buýt và tàu điện ngầm bị hoãn trong vòng hơn một tuần, trong khi đó các tòa nhà cũng giới hạn số người được phép ra vào.

Cuối tuần vừa qua, các quan chức tại Đại Liên thông báo sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ 6 triệu người dân trong thành phố, giống như các nỗ lực tại Vũ Hán hồi đầu năm nay.

Phương pháp xét nghiệm hàng loạt tại tâm dịch ban đầu đã cho phép Trung Quốc phát hiện hàng trăm ca nhiễm COVID-19 không có triệu chứng tại Vũ Hán, và dường như đã đem lại thành công trong việc cắt đứt các chuỗi lây truyền virus ẩn.

Chính phủ Trung Quốc đang gửi hỗ trợ tới Đại Liên. Ông Mã Hiểu Vĩ, người đứng đầu Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã dẫn đầu một đội chuyên gia để tới giúp Đại Liên dập dịch. Ông Ma kêu gọi thành phố nhanh chóng làm trống một bệnh viện trong vòng 24 giờ để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.

Trường hợp đầu tiên được phát hiện tại ổ dịch Đại Liên là một người đàn ông 58 tuổi làm việc trong một cơ sở chế biến hải sản nhập khẩu. Điều này khiến cho người Trung Quốc càng phản ứng dữ dội đối với các mặt hàng đông lạnh được nhập khẩu từ nước ngoài.

Trong đợt bùng phát tại Bắc Kinh tháng trước, chính phủ Trung Quốc cho biết đã phát hiện dấu vết của virus SARS-Cov-2 trên thớt của một cơ sở xử lí cá hồi nhập khẩu.

Kể từ đó, Trung Quốc đã nhiều lần phát hiện dấu vết của virus trong bao bì của tôm nhập khẩu, khiến nhiều người lo ngại rằng đợt bùng phát mới nhất có liên quan tới các sản phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết không có bằng chứng nào cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu thực phẩm toàn cầu có thể khiến virus lan truyền.

Giang