Thời sự

Trung Quốc lần đầu thăm khám bệnh nhân nhiễm virus corona thông qua mạng 5G

21:13 | 03/02/2020

Chia sẻ

Nhà sản xuất thiết bị mạng di động ZTE và công ty viễn thông China Telecom của Trung Quốc gần đây đã chẩn đoán từ xa ca đầu tiên chủng virus corona chết người tại Trung Quốc thông qua hệ thống mạng 5G.
Trung Quốc thực hiện chuẩn đoán ca nhiễm virus corona đầu tiên thông qua hệ thống mạng 5G - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Gizmochina.com

Kể từ khi dịch bệnh được báo cáo lần đầu tiên vào cuối tháng 12/2019, hiện tại đã có hơn 17.300 người nhiễm chủng mới của virus corona và con số tử vong lên đến 362 người toàn cầu, trong đó 361 người là người Trung Quốc và một người có quốc tịch Philippines. 

Đã có 26 quốc gia ghi nhận trường hợp nhiễm, ngoài Trung Quốc các nước có số ca mắc nhiều nhất là Nhật Bản (20 trường hợp), Thái Lan (19 trường hợp) và Singapore (18 trường hợp).

Nhà mạng ZTE đã cung cấp, lắp đặt và tối ưu hóa toàn bộ hệ thống mạng 5G ngoài trời và trong nhà cho Bệnh viện phía Tây Trung Quốc của Đại học Tứ Xuyên cùng với các thiết bị truyền thông khác.

Các thiết bị được cung cấp để phát mạng 5G trong nhà được sử dụng trong hỗ trợ chẩn đoán bệnh trực tuyến. Sắp tới, ZTE cũng có kế hoạch mở rộng hệ thống mạng lưới để cho phép các bệnh viện khác trong khu vực có thể sử dụng công nghệ này.

Sử dụng mạng 5G làm công cụ kết nối giữa các y bác sĩ với bệnh nhân có thể giảm thiểu các rủi ro liên quan đến việc điều trị các căn bệnh chết người mà không ảnh hưởng tới tốc độ và chất lượng chăm sóc y tế:

- Mạng 5G cung cấp đường truyền video chất lượng cao với độ trễ thấp cho phép bác sĩ và chuyên gia y tế nắm bắt được rõ ràng tình trạng của bệnh nhân mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp.

Ngoài ra, các bệnh nhân ở các vùng nông thôn có nguồn lực y bác sĩ hạn chế cũng có thể được điều trị bởi các chuyên gia, cho phép họ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng dù bị xa cách về mặt địa lí.

Cách thức chẩn đoán từ xa cũng giúp nhiều bác sĩ, các chuyên gia y tế có thể điều trị một lượng lớn bệnh nhân ở nhiều địa điểm khác nhau trong khi không cần phải di chuyển quá nhiều.

- Mạng 5G cung cấp băng thông rộng hỗ trợ nhiều kết nối một lúc, giúp nhiều bệnh nhân được các đội ngũ chuyên môn chữa bệnh trong cùng một thời gian hơn.

ZTE cũng đang xây dựng hệ thống mạng 5G cho Bệnh viện Lôi Thần Sơn tại Vũ Hán, ước tính có thể cho phép 25.000 người liên lạc với nhau cùng một lúc.

Có thể thấy, ngành viễn thông đang và sẽ đóng vai trò trung tâm trong ngành công nghiệp chăm sốc y tế từ xa, là cầu nối giữa đội ngũ y tế và bệnh nhân với mức phát triển mạnh mẽ và khả năng sinh lợi cao.

Lê Thảo