|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc: Hoạt động sản xuất giảm sút do thiếu điện và chi phí tăng cao

22:32 | 31/10/2021
Chia sẻ
Số liệu chính thức ngày 31/10 của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho hay hoạt động sản xuất của các nhà máy ở Trung Quốc trong tháng 10/2021 giảm nhiều hơn so với dự kiến. Điều này cho thấy khu vực công nghiệp Trung Quốc tiếp tục gặp khó khăn về nguồn cung cấp điện và giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao.

Theo NBS, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc, một thước đo hoạt động sản xuất ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã giảm từ 49,6 (điểm) của tháng Chín xuống còn 49,2 (điểm) trong tháng 10/2021.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số PMI của Trung Quốc giảm xuống dưới mốc 50 (điểm), mức phân định giữa tăng trưởng và sụt giảm của hoạt động sản xuất. Trước đó, giới chuyên gia kinh tế của báo Bloomberg dự báo chỉ số PMI của Trung Quốc ở mức 49,7 (điểm).

NBS cho biết: “Trong tháng 10/2021, chỉ số sản xuất PMI giảm do nhiều yếu tố như nguồn cung điện vẫn còn hạn chế và chi phí cho nhiều loại nguyên liệu thô tăng cao”.

Chuyên gia thống kê cao cấp của NBS Zhao Qinghe cho hay, chỉ số sản xuất và đơn đặt hàng mới đều giảm, cho thấy cung và cầu suy yếu.

Trong khi đó, chỉ số giá tiếp tục tăng, phản ánh giá mua nguyên liệu thô như xăng dầu và than cũng như chi phí bán hàng đều tăng.

Ngoài ra, NBS cho hay hoạt động phi sản xuất giảm trong tháng 10/2021, khi các nhà chức trách ghi nhận “sự phục hồi của ngành dịch vụ chậm lại”. Chỉ số PMI phi sản xuất của Trung Quốc giảm từ mức 53,2 (điểm) trong tháng Chín xuống còn 52,4 (điểm) trong tháng 10/2021.

NBS lưu ý rằng nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại nhiều địa phương tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng Trung Quốc.

Hà Chung