|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc đối mặt với nguy cơ dư thừa than

16:31 | 02/11/2023
Chia sẻ
Nhu cầu sưởi ấm của các gia đình tăng vọt trong những tháng lạnh mùa đông năm nay khó có khả năng giải quyết lượng hàng tồn kho than quá lớn và nguồn cung từ các công ty khai thác cũng đang dư thừa.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đang phải vật lộn để giải quyết tình trạng dư thừa than ngày càng tăng, do sản lượng trong nước tăng mạnh và nhập khẩu tăng vọt. Điều này tiềm ẩn nguy cơ nguồn cung vượt so với nhu cầu trong mùa đông tới. 

Giá nhiên liệu chính đã chịu áp lực kéo dài và các nhà phân tích cảnh báo rằng nhu cầu sử dụng than trong mùa đông để sưởi ấm sẽ không đủ để bù đắp cho nhu cầu ở lĩnh vực công nghiệp vốn đang tương đối khiêm tốn.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (1/11), Hiệp hội Phân phối và Vận tải Than Trung Quốc (CCTD) cho biết  đã có làn sóng bán tháo hoảng loạn trong tuần này sau khi một số cảng quan trọng cảnh báo các kho dự trữ sắp đầy và không còn chỗ trống. 

Bà Gao Lanying, nhà phân tích tại Cqcoal, cơ quan định giá hàng đầu Trung Quốc, nhận định nhu cầu sưởi ấm của các gia đình tăng vọt trong những tháng lạnh mùa đông năm nay khó có khả năng giải quyết lượng hàng tồn kho quá lớn và nguồn cung dư thừa.

Trung Quốc đã tăng sản lượng than kể từ cuộc khủng hoảng điện năm 2021 để tránh tình trạng này lặp lại. Sản lượng than năm nay dự kiến sẽ tiếp tục thiết lập kỷ lục mới. Tăng trưởng nhu cầu cũng tương đối chậm lại trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang phục hồi khó khăn.

Nhưng chính sự gia tăng nhập khẩu đã khiến thị trường rơi vào tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng hơn. Các thương nhân đã tận dụng được nguồn cung rẻ hơn ở các nước khác, với lượng nhập khẩu tăng 73% trong 9 tháng đầu năm. Khối lượng than nhập vào Trung Quốc đạt kỷ lục trong tháng 8.

 Nguồn: Hải quan Trung Quốc, Bloomberg (Việt hoá: H.Mĩ)

“Cơn lũ” than đánh dấu một bước ngoặt lớn so với giai đoạn này hai năm trước. Thời điểm đó, tình trạng thiếu nhiên liệu hóa thạch kéo theo cắt điện trên diện rộng, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và hộ gia đình. 

Điều này ít có khả năng xảy ra khi nguồn cung than dồi dào, mặc dù chính quyền vẫn cảnh giác với nguy cơ ở một số khu vực.

Trong khi đó, mực nước tại đập Tam Hiệp, dự án thủy điện lớn nhất thế giới, đang ở mức cao nhất do mùa mưa ở phía nam cấp nước cho sông Dương Tử.

Theo một báo cáo tuần trước, Hội đồng Điện lực Trung Quốc dự đoán  thị trường điện “nhìn chung cân bằng” vào mùa đông.

Nguồn cung nhiên liệu chính của Trung Quốc dồi dào là tin tốt cho ngành công nghiệp khi nền kinh tế được cải thiện sau nhiều tháng hoạt động kém hiệu quả. Các nhà sản xuất điện cũng được hưởng lợi nhờ giá giảm. Theo báo cáo tài chính công bố vào tuần trước, Huaneng Power International Co., nhà cung cấp điện lớn thứ hai của Trung Quốc, lợi nhuận quý III cao nhất từ trước đến nay, trong khi cùng năm ngoái công ty thua lỗ. Nguyên nhân là tỷ suất lợi nhuận được cải thiện. Ngược lại, lợi nhuận khai thác than đang giảm dần.

Thị trường giao ngay suy yếu khiến giá giảm trong các cuộc đàm phán nguồn cung hàng cho năm 2024 giữa các công ty khai thác than của Trung Quốc và các khách hàng lớn. China Coal Energy Co., nhà sản xuất lớn thứ hai, cho biết giá than dự kiến ​​sẽ thấp hơn trong năm tới.

Ông Su Huipeng, nhà phân tích của CCTD cho biết, những bất ổn về nhu cầu sẽ làm suy yếu hoạt động mua hàng nhập khẩu trong thời gian còn lại của năm nay, nhưng tổng lượng nhập khẩu hàng năm vẫn có thể đạt mức kỷ lục 460 triệu tấn vào năm 2023.

Theo CCTD, các nhà máy điện hiện đã hoàn thành phần lớn việc bổ sung kho dự trữ trước mùa đông và giá đã giảm xuống dưới 1.000 nhân dân tệ/tấn. Xu hướng giảm có thể kéo dài thêm một tháng nữa.

“Không có áp lực phải mua thêm cho đến khi thời tiết trở nên lạnh hơn, có thể là vào cuối tháng 11,” ông Miao Najue, một nhà phân tích tại hiệp hội cho biết. Ông nói thêm điều đó cũng có khả năng hạn chế nhập khẩu trong hai tháng cuối năm.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

H.Mĩ

Khối ngoại mua ròng gần 500 tỷ FPT, xả mạnh nhóm ngân hàng
Trong phiên 2/6, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 562 tỷ đồng trên toàn thị trường. Dòng vốn ngoại rút mạnh khỏi nhóm ngân hàng với hàng loạt mã như HDB, ACB, CTG.