|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

439 mã số vùng trồng nông sản bị Trung Quốc cảnh báo vi phạm quy định

10:08 | 20/09/2023
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung cho biết 8 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã 6 lần gửi thông báo vi phạm về mã số vùng trồng, với tổng số 439 trường hợp làm trái quy định.

Tại Hội nghị sơ kết sản xuất trồng trọt vụ hè thu, thu đông, mùa năm 2023, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung cho biết hiện cả nước có gần 7.000 mã số vùng trồng, gần 1.500 cơ sở đóng gói được cấp để phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên 8 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã 6 lần gửi thông báo vi phạm về mã số vùng trồng với 439 trường hợp vi phạm, theo báo Nông nghiệp Việt Nam.

Trong khi đó, 89% sản lượng trái cây của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, 10 loại trái cây chủ lực của Việt Nam cũng đều có mặt ở quốc gia này. Mỗi năm cả nước xuất khẩu từ 1,9 - 2 triệu tấn thanh long sang thị trường Trung Quốc. Với mặt hàng sầu riêng, quốc gia tỷ dân này cũng là thị trường số 1 của Việt Nam.

Thứ trưởng Hoàng Trung đánh giá việc quản lý mã số vùng trồng cây ăn trái hiện còn nhiều hạn chế, nhất là việc liên kết không chặt chẽ, tình trạng bẻ kèo, mua tranh thường xuyên xảy ra. Thời gian tới, nếu các địa phương không có biện pháp khắc phục, không chỉ một loại mà hàng loạt trái cây sẽ có nguy cơ mất thị trường.

“Nếu Trung Quốc áp dụng các biện pháp tăng cường như ngừng nhập khẩu, cấm nhập khẩu, nước ta sẽ mất thời gian ít nhất từ 3 - 5 năm để đàm phán lại. Việc xuất khẩu trái cây vì vậy sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy nếu không làm tốt khâu quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy trong thời gian tới”, Thứ trưởng Hoàng Trung nói.

Do vậy, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương lưu ý hơn khi cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói theo hướng dẫn của Cục Bảo vệ thực vật, bám sát nội dung của Nghị định thư, đáp ứng các quy định của nhà nhập khẩu.

Báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật cho biết tính đến hết tháng 7, cả nước có 6.883 mã số vùng trồng xuất khẩu đã được cấp cho 25 sản phẩm (phân bố tại 54/63 tỉnh, thành phố) sang 11 thị trường, theo báo Tiền Phong.

Vùng ĐBSCL có số lượng mã số vùng trồng lớn nhất cả nước với 3.975 mã, chiếm 57% tổng số mã vùng trồng đang hoạt động. Riêng Đồng Tháp có 2.469 mã số vùng trồng được cấp, lớn nhất cả nước.

Tuy nhiên từ năm 2021 đến tháng 7/2023, Cục Bảo vệ Thực vật đã nhận 4 đợt thông báo từ phía Trung Quốc về các lô hàng xuất khẩu không tuân thủ kiểm dịch thực vật. Cả nước có 750 trường hợp vi phạm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, trong đó, 3 tỉnh đứng đầu lần lượt là Tiền Giang 267 trường hợp, Tây Ninh 204 trường hợp, Đồng Nai 186 trường hợp…

Hoàng Anh