Tài chính

Trung Quốc cắt giảm lượng trái phiếu kho bạc Mỹ xuống thấp nhất kể từ năm 2017

12:49 | 16/05/2019

Chia sẻ

Tỉ lệ sở hữu các khoản nợ của nước ngoài Mỹ của Trung Quốc đã giảm tháng thứ 9 liên tiếp vào tháng 3 xuống còn 17,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2006, ngay cả khi giá trị trái phiếu Mỹ thuộc sở hữu của nước ngoài tăng lên mức cao kỉ lục 6,47 nghìn tỉ USD.
Trung Quốc cắt giảm lượng trái phiếu kho bạc Mỹ xuống thấp nhất kể từ năm 2017 - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg.

Theo đưa tin từ Bloomberg, vào tháng 3, Trung Quốc đã cắt giảm tỉ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017 trong bối cảnh tranh chấp thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đây là đợt giảm đầu tiên kể từ tháng 11 và cũng chỉ là một mức giảm nhẹ, khoảng 10,4 tỉ USD nhưng điều đó cũng đủ để đưa số lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của nước này xuống mức thấp nhất trong hai năm là 1,12 nghìn tỉ USD, theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm thứ Tư (15/5).

Trung Quốc là nước sở hữu nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ hơn bất kì quốc gia nước ngoài nào khác và việc cắt giảm lượng nắm giữ được một số người coi là một lựa chọn "hạt nhân" trong khi các cuộc đàm phán thương mại đang xấu đi. 

Trung Quốc cắt giảm lượng trái phiếu kho bạc Mỹ xuống thấp nhất kể từ năm 2017 - Ảnh 2.

Thị trường trái phiếu đã bị xáo trộn vào năm ngoái khi các quan chức Trung Quốc khuyến nghị giảm hoặc tạm dừng việc mua vào.

Dữ liệu gần đây về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến thị trường tài chính rung chuyển và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu. Cả hai bên đã bắt đầu áp mức thuế quan mới vào tháng này. 

Leo thang trong căng thẳng thương mại đã đặt ra suy đoán rằng Trung Quốc có thể sử dụng các công cụ khác chẳng hạn như bán tài sản của Mỹ, mặc dù tùy chọn đó thường bị loại bỏ.

Tỉ lệ sở hữu các khoản nợ của nước ngoài Mỹ của Trung Quốc đã giảm tháng thứ 9 liên tiếp vào tháng 3 xuống còn 17,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2006. Nhật Bản vẫn là chủ sở hữu lớn thứ hai, với 1,08 nghìn tỉ USD trong tháng 3, tăng từ 1,07 nghìn tỉ USD trong tháng 2.

Con số này giảm ngay cả khi giá trị sở hữu trái phiếu kho bạc Mỹ của nước ngoài tăng lên mức cao kỉ lục 6,47 nghìn tỉ USD. Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua 88 tỉ USD trong tháng 3, nhiều hơn bất kỳ tháng nào kể từ tháng 9/2011

Mức tăng này trùng khớp với đoạn phục hồi của trái phiếu kho bạc, với lợi suất trái phiếu 10 năm chạm mức thấp nhất năm 2019 tại 2,34% trong tháng 3.

Diệp Bình