Thời sự

Trung Quốc cảnh giác với làn sóng COVID-19 thứ hai

17:39 | 31/03/2020

Chia sẻ

Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát dịch COVID-19, đang mở cửa trở lại một cách thận trọng sau 2 tháng phong tỏa. Nhưng thành phố này cũng cảnh giác trước mối đe dọa mới: dịch tràn ngược về từ bên ngoài.
Trung Quốc cảnh giác với làn sóng COVID-19 thứ hai - Ảnh 1.

Ảnh: AP.

Hạn chế giao thông đã được nới lỏng. Hệ thống xe buýt bận rộn của Vũ Hán chính thức hoạt động trở lại từ ngày 28/3 và các tuyến đường cao tốc được dỡ rào chắn khi lệnh phong tỏa ảnh hưởng đến hơn 50 triệu dân trên khắp tỉnh Hồ Bắc được bãi bỏ. Điều đó sẽ giúp một số lượng lớn người dân tỉnh này bị mắc kẹt ở những địa phương khác có thể quay về nhà sau ít nhất 10 tuần.

Nhiều người trở về bằng tàu. Họ đeo 2 khẩu trang cùng lúc, găng tay cao su và mặc đồ bảo hộ, nhưng vẫn bị coi là có nguy cơ tạo nên làn sóng lây nhiễm mới.

Trước khi ra khỏi ga Vũ Hán, tất cả hành khách đều phải đăng ký thông tin cá nhân và lịch sử đi lại trước khi được kiểm tra thân nhiệt. Họ cũng phải trình giấy chứng nhận sức khỏe hoặc đánh giá ở mức “xanh”, nghĩa là an toàn, trên ứng dụng mà người dân cả nước phải cài vào điện thoại di động. 

Ứng dụng này sử dụng công nghệ dữ liệu lớn để theo dấu bất kỳ ai từng đến các khu vực có rủi ro cao ở Trung Quốc. Nếu không, hành khách phải nộp kết quả xét nghiệm axit nucleic, một quan chức Vũ Hán cho biết.

Những người tự khai báo hoặc bị nghi ngờ ra nước ngoài gần đây đều bị đưa vào khu vực riêng, nơi các nhân viên mặc đồ bảo hộ y tế sẽ kiểm tra lại cẩn thận.

Vũ Hán từng ghi nhận hàng ngàn ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, giờ những con số đó trở về 0. Nhưng khi Mỹ, châu Âu và các khu vực khác đang chật vật xử lý dịch bệnh, Trung Quốc cũng phải đón vài chục ca bệnh từ nước khác mỗi ngày. Nước này giờ chuyển trọng tâm sang đối phó với mối đe dọa từ bên ngoài vào.

Giữa tuần trước, Trung Quốc áp dụng biện pháp quyết liệt là giảm chuyến bay quốc tế xuống chỉ còn 1 chuyến/tuần, giới hạn số lượng hành khách tối đa ở mức 75% và cấm hầu hết người nước ngoài nhập cảnh, cho dù visa của họ còn hiệu lực.

Nhân viên nhiều khách sạn quốc tế ở Vũ Hán cho biết họ không tiếp nhận đặt phòng của khách nước ngoài nữa vì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Có khách sạn yêu cầu khách nước ngoài phải chứng minh đã hoàn thành 2 tuần cách ly, ngay cả khi họ ở Trung Quốc từ trước khi dịch bùng phát.

Các biện pháp kiểm soát ở Vũ Hán đang được áp dụng ở nhiều nơi khác trên khắp Trung Quốc. Nhiều tỉnh thành yêu cầu người từ nước ngoài về phải tự cách ly ở nhà hoặc nơi cách ly tập trung trong 14 ngày. Người Vũ Hán chỉ được ra khỏi thành phố từ ngày 8/4, khi sân bay mở cửa trở lại để đón các chuyến bay nội địa.

Một nghiên cứu công bố tuần trước nói rằng biện pháp phong tỏa Vũ Hán đã giúp khống chế virus thành công, nhưng cũng cảnh báo rủi ro khi mở cửa trở lại quá sớm.

Cho đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận tổng số 693 ca bệnh COVID-19 từ nước ngoài, cho thấy “khả năng xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai vẫn rất cao”, Mi Feng, phát ngôn viên Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết.

Ấn Độ không kéo dài phong tỏa

Chính phủ Ấn Độ hôm qua cho biết họ không có kế hoạch kéo dài phong tỏa hơn 21 ngày vì nước này đang chật vật với công việc cung cấp đồ thiết yếu và ngăn hàng chục ngàn lao động nhập cư trở về quê sau khi đột nhiên rơi vào cảnh bơ vơ.

Thủ tướng Narendra Modi yêu cầu đất nước 1,3 tỷ dân đóng cửa đến ngày 15/4 để chặn dịch COVID-19, nhưng biện pháp này đã đẩy hàng triệu người nghèo vào cảnh mất việc và đói ăn.


Bình Giang