Thời sự

Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội, TP HCM phải thần tốc, dồn mọi nguồn lực xử lí triệt để hai ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha

15:57 | 31/03/2020

Chia sẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Công an, UBND TP Hà Nội và TP HCM phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lí triệt để các "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha.

Trong Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành có nội dung yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Công an, UBND TP Hà Nội và TP HCM phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lí triệt để các "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha. 

Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội, TP HCM phải thần tốc, dồn mọi nguồn lực xử lí triệt để hai ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha - Ảnh 1.

Thủ tướng chỉ đạo dồn mọi nguồn lực để xử lí triệt để hai ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha. Ảnh minh họa.

Đồng thời, tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại "ổ dịch"; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các "ổ dịch" này khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an phối hợp với ngành y tế lập danh sách những người liên quan đến các hoạt động của Công ty Trường Sinh có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách li, xử lí nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

UBND các tỉnh, thành phố có liên quan cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ và 2 Thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ này. Thực hiện cách li tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách li tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3/2020; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an và UBND cấp tỉnh tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8/3/2020 nhưng chưa áp dụng cách li; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách li phù hợp (cách li tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

K.Hà