Hàng hóa

Trung Quốc cấm nhập heo Hàn Quốc do lo ngại bệnh tả heo châu Phi

15:48 | 20/09/2019

Chia sẻ

Trung Quốc đã thông báo cấm nhập khẩu heo từ Hàn Quốc sau khi nhà chức trách Seoul thông báo các trường hợp nhiễm bệnh tả heo châu Phi (ASF) ở nước này.
Trung Quốc cấm nhập heo Hàn Quốc do lo ngại bệnh tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Asian Nikkei Review)

Trung Quốc đã thông báo cấm nhập khẩu heo từ Hàn Quốc sau khi nhà chức trách Seoul thông báo các trường hợp nhiễm bệnh tả heo châu Phi (ASF) ở nước này.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trên bùng phát trong chuỗi cung ứng thịt heo nước này, sau khi ít nhất 1,1 triệu con heo đã bị tiêu hủy. Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 19/9 cho biết sẽ tăng cường thanh tra kiểm dịch các lô hàng và hành lý của khách đến từ Hàn Quốc, theo đó tất cả heo nhập khẩu bất hợp pháp sẽ bị tiêu hủy.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 20/9 thông báo đang tiến hành xét nghiệm hai trường hợp nghi nhiễm ASF tại 2 trại chăn nuôi ở thành phố Paju gần biên giới liên Triều.

Trước đó, ngày 17/9, nhà chức trách Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp nhiễm đầu tiên cũng tại thành phố này. Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng cho biết tính đến sáng 20/9 bộ này đã cho tiêu hủy hơn 10.000 con heo kể từ khi xác nhận trường hợp nhiễm bện đầu tiên.

ASF xuất hiện tại Hàn Quốc gần 4 tháng sau khi Triều Tiên thông báo với Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (WOAH) hàng chục con heo chết vì nhiễm bệnh này trong một trang trại gần biên giới với Trung Quốc.Tháng 6 vừa qua, nhà chức trách Seoul cảnh báo "nguy cơ cao" ASF sẽ xâm nhập Hàn Quốc từ Triều Tiên và đã ra lệnh áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng chống.

Virus ASF không gây hại đối với con người, song gây bệnh sốt xuất huyết ở heo và khiến heo chết. Cách duy nhất ngăn chặn bệnh lây lan rộng là tiêu hủy heo tại các trại chăn nuôi nhiễm bệnh. Theo Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO), gần 5 triệu con heo đã chết hoặc bị tiêu hủy vì dịch bệnh ASF lây lan.

Dịch bệnh lây lan làm giảm sản lượng thịt heo ở Trung Quốc và khiến giá thịt heo tại nước này tăng cao kỷ lục. Để đáp ứng nguồn cung, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có miễn thuế thương mại cho thịt heo nhập khẩu từ Mỹ, và đấu giá 10.000 tấn thịt heo từ kho dự trữ chiến lược vào ngày 19/9 vừa qua.

Theo Tân Hoa Xã, đầu tháng nàyTrung Quốc cũng đã mở kho dự trữ quốc gia để đưa ra thị trường 2.400 tấn thịt bò và 1.900 tấn thịt cừu.