Hàng hóa

Hàn Quốc dỡ lệnh cấm di chuyển đối với các trang trại heo

20:36 | 19/09/2019

Chia sẻ

Lệnh cấm di chuyển với các trang trại chăn nuôi heo và lò mổ được ban hành lúc 6 giờ 30 ngày 17/9, sau khi phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên ở một trang trại của thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi.
Hàn Quốc dỡ lệnh cấm di chuyển đối với các trang trại heo - Ảnh 1.

Nhân viên cơ quan kiểm dịch làm nhiệm vụ tại một trang trại ở Paju, phía Bắc thủ đô Seoul của Hàn Quốc, sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus tả heo châu Phi, ngày 17/9 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực Hàn Quốc đã dỡ bỏ lệnh “cấm di chuyển” với các trang trại chăn nuôi heo và lò mổ trên toàn quốc, kể từ 6 giờ 30 phút ngày 19/9.

Lệnh cấm trên được ban hành lúc 6 giờ 30 phút sáng ngày 17/9, sau khi phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại một trang trại ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi.

Theo đó, từ sáng ngày 19/9, người và xe cộ thuộc các trang trại chăn nuôi heo và lò mổ đã được phép di chuyển bình thường. Tuy nhiên, việc vận chuyển heo từ khu vực phát sinh dịch tả heo châu Phi ra các khu vực khác, vẫn bị cấm.

Các cơ sở chăn nuôi heo và lò mổ thuộc tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon sẽ bị cấm tới hết ngày 24/9 tới.

Sáu huyện và thành phố đã được chỉ định là “khu vực quản lý trọng điểm,” trong đó có hai nơi phát hiện ổ dịch là thành phố Paju và huyện Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi, sẽ bị cấm vận chuyển heo ra bên ngoài cho tới ngày 8/10 tới.

Những địa phương này chỉ có thể giết mổ heo tại bốn lò mổ được chỉ định.

Hiện tại, công tác tiêu hủy, chôn lấp 15.000 con heo được nuôi tại hai trang trại phát hiện dịch bệnh, và năm trang trại xung quanh, đang tiếp tục được thực hiện.

Cơ quan kiểm dịch đã xúc tiến kiểm tra kỹ lưỡng đối với 280 trang trại có mối quan hệ dịch tễ với trang trại phát hiện ổ dịch ở thành phố Paju, song tốc độ triển khai vẫn rất chậm, do mất nhiều thời gian thị sát trực tiếp từng trang trại.

Bộ Nông lâm cho biết đã có 7 trang trại được kiểm tra cho kết quả âm tính với dịch tả heo châu Phi.

Do lệnh “cấm di chuyển” đã được dỡ bỏ, các chợ bán buôn thịt heo quay trở lại hoạt động bình thường và giá thịt heo đang có xu hướng ổn định trở lại.

Bộ Nông lâm nhận định giá thịt ba chỉ có tăng cao một chút sau khi bùng phát dịch bệnh, nhưng do vẫn còn lượng thịt dự trữ, nên giá tiêu dùng thịt heo tại Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Hữu Tuyên