Kinh doanh

Trong cơn bĩ cực, nữ doanh nhân chấp nhận bị kiện ra tòa để giãn nợ và tìm cơ hội cứu công ty

07:09 | 19/06/2019

Chia sẻ

Nợ chồng nợ chất, nữ doanh nhân sáng lập công ty Sao Kim đi nước cờ mạo hiểm khi chấp nhận để ngân hàng kiện ra tòa để kéo dài thời gian trả nợ và chờ cơ hội từ thị trường.

Giám đốc điều hành lợi dụng chức danh để vay tiền ngân hàng, thị trường bất động sản đột ngột đóng băng, khách hàng và chủ nợ bủa vây để đòi tiền là những cú sốc mà Vũ Ngọc Hương, người sáng lập công ty Sao Kim, phải đối mặt. Đúng lúc nguy cấp, một doanh nhân ngỏ ý mua lại Sao Kim và trả nợ ngân hàng cho chị. Nữ giảng viên luật đứng trước hai lựa chọn: Bán công ty để quay về cuộc sống yên ổn, hoặc tiếp tục chèo lái Sao Kim với một tương lai u ám.

"Pháp nhân còn, thương hiệu sẽ còn" là câu nói lặp đi lặp lại trong đầu chị Vũ Ngọc Hương. Chị quyết định không bán công ty để tiếp tục hành trình kinh doanh vừa mới bắt đầu. Chị xin thôi công việc dạy học để trực tiếp điều hành Sao Kim. Ngừng hoàn toàn việc đầu tư vào bất động sản, chị tập trung giải phóng hàng tồn dù phải cắt lỗ. Một số ngân hàng siết nợ, gây áp lực, nữ giám đốc chấp nhận để họ kiện ra tòa, nhưng cố gắng kéo dài thời gian đàm phán với họ để chờ cơ hội. Đồng thời, chị đẩy mạnh hoạt động quản lí tòa nhà để nó trở thành giá trị cốt lõi của Sao Kim.

Vu Ngoc Huong 4

Cựu giảng viên luật Vũ Ngọc Hương quyết định không bán công ty Sao Kim để tiếp tục chinh phục thử thách. Ảnh: Vũ Ngọc Hương

Cầm cự thành công qua thời kì khủng hoảng bất động sản

Khi Sao Kim chuẩn bị suy kiệt hoàn toàn, thị trường bất động sản bắt đầu "ấm lên". Các chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện những dự án dang dở và Sao Kim có cơ hội triển khai dịch vụ ở một số tòa nhà. Nhờ đó, công ty có dòng tiền để trả nợ và nhận những hợp đồng mới. Từ giữa năm 2013, thị trường bất động sản thực sự nhộn nhịp nên tiền đầu tư của công ty vào bất động sản bắt đầu quay về. Công ty có tiền để trả các khoản nợ và chuộc những tài sản thế chấp. Cùng lúc đó, dịch vụ quản lí tòa nhà của công ty cũng bắt đầu có tiếng tăm. Nhiều chủ dự án đã chủ động liên hệ với Sao Kim để ký hợp đồng vận hành.

"Đợt khủng hoảng bất động sản đã góp phần thanh lọc thị trường, đẩy những chủ đầu tư kém ra khỏi cuộc chơi. Những chủ đầu tư vượt qua cuộc khủng hoảng là những doanh nghiệp uy tín. Vì thế, Sao Kim càng vững tâm khi hợp tác với họ", chị Hương phát biểu.

Hiện nay, theo chị Hương, Sao Kim có hơn 500 nhân sự, quản lí hơn 40 dự án bất động sản từ miền Nam ra miền Bắc, bao gồm nhiều tòa nhà hạng A.

"Sau sóng gió, bài học mà tôi rút ra là doanh nghiệp phải giữ được giá trị cốt lõi. Với Sao Kim, giá trị cốt lõi là sự tận tâm với khách hàng, tính chuyên nghiệp và khoa học trong phục vụ. Sao Kim trở thành doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào khai thác, vận hành các công trình, tòa nhà.

Nhận xét của các doanh nhân

Ông Thái Quốc Minh, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) nhận định may mắn đóng vai trò lớn đối với cú lội ngược dòng của Vũ Ngọc Hương. Theo ông, ngay từ đầu, chị Hương đã khởi nghiệp theo một cách không thể lãng mạn hơn nên hành trình kinh doanh của chị ẩn chứa vô vàn rủi ro. Cảm hứng khởi nghiệp của chị xuất phát từ một tập tài liệu về quy trình quản lí tòa nhà của một doanh nghiệp nước ngoài, và khi lập công ty, chị không trực tiếp quản lí mà lại thuê người ngoài điều hành.

Quả thực, sự lãng mạn và liều lĩnh của chị Hương đã khiến công ty Sao Kim trả giá bằng việc vị giám đốc làm thuê lợi dụng danh nghĩa mà công ty giao phó để vay tiền ngân hàng cho bản thân ông ta. Sau đó công ty lâm khủng hoảng khi thị trường bất động sản đóng băng.

Thai Quoc Minh

Doanh nhân Thái Quốc Minh, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Ảnh: VTV1

Việc chị Hương chấp nhận để các ngân hàng kiện ra tòa, theo ông Minh, cũng là một hành động liều lĩnh. 

"Chị ấy biết quá trình kiện tụng để đòi tài sản của ngân hàng có thể kéo dài vài năm. Từ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm rồi giám đốc thẩm, ngân hàng phải chờ rất lâu mới có thể thu hồi khoản nợ. Nhưng rất may cho chị, vì thị trường bất động sản phục hồi kịp thời. Nếu chu kỳ khủng hoảng kéo dài thêm chút nữa, có thể ngân hàng đã hoàn tất quá trình kiện và có thể siết nợ. Khi đó, chắc chắn chị sẽ lầm vào cảnh thân bại danh liệt", ông Minh nói.

Một kinh nghiệm quý báu mà ông Minh rút ra từ những trường hợp "liều mạng" như chị Hương là: Hành trình khởi nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào may mắn.

Doanh nhân Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch tập đoàn Sơn Hà, công nhận nữ giám đốc công ty Sao Kim hành xử lãng mạn trong hành trình khởi nghiệp, song ông cũng phát hiện chị có hai tố chất là quyết liệt và bình tĩnh. Sự quyết liệt thể hiện ở chỗ chị quyết định thôi việc giảng dạy để trực tiếp điều hành công ty, tức là bỏ công việc ổn định đầy triển vọng để tiếp tục bước vào hành trình có mức rủi ro rất cao. 

"Sau đó, chị thể hiện sự bình tĩnh với chiến thuật giãn nợ. Chị dám đối diện với việc kiện cáo và dư luận. Là người giảng dạy luật, có thể chị Hương hiểu rằng quá trình phân xử kiện tụng sẽ kéo dài và trong tình huống xấu nhất, chị sẽ không lâm vào tình trạng nguy hiểm", ông Sơn nhận xét.

Nhạc Dương