Thời sự

Tròn một tuần Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới, nhiều địa phương được nới lỏng giãn cách xã hội từ 0h hôm nay

07:07 | 23/04/2020

Chia sẻ

Đến sáng nay, đã tròn 1 tuần Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới. Hiện còn 45 người đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế.

Tính đến 6h sáng 23/4, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới nào. Ghi nhận đến thời điểm hiện tại, cả nước có tổng cộng 268 trường hợp mắc COVID-19, trong đó, 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%) và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%).

Tròn một tuần Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19  mới, nhiều địa phương được nới lỏng giãn cách xã hội từ 0h hôm nay - Ảnh 1.

Nguồn: Bộ Y tế

Như vậy, đến nay đã tròn 1 tuần, Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới (tính riêng từ ngày 14/4 đến nay là bước sang ngày thứ 10, cả nước chỉ ghi nhận thêm 3 ca mắc). Chiều qua, thêm 7 người được công bố khỏi bệnh, gồm 6 ở Hà Nội và 1 người ở Tây Ninh, nâng tổng số ca khỏi bệnh lên 223. 

Hiện còn 45 người đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế. Trong đó, 39 bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương; 4 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và 2 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện tuyến huyện.

3 ca nặng gồm BN19 và BN161 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và BN91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Trong đó, BN19 đang thở máy qua ống mở khí quản, phổi còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù, đi tiểu nhiều. Ăn qua ống thông dạ dày, không trào ngược, không có tình trạng xuất huyết, không sốt.

BN161 còn thở máy qua ống mở khí quản, thông khí 2 bên rõ, phổi tiến triển tốt, ngày qua tiếp tục cho bệnh nhân tập tự thở qua máy. Tim mạch bình thường, huyết áp bình thường. Gọi hỏi bệnh nhân có giao tiếp chậm, ăn tiêu qua sonde, không có biểu hiện xuất huyết, không sốt.

BN91 hiện nằm yên/an thần, không sốt, thở máy. Không chảy máu mũi miệng, hút đàm có ít máu; tiểu nhiều 3000ml/24 giờ. Vấn đề hiện tại: Rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn. X-Quang phổi không tổn thương xấu thêm.

Tính đến sáng nay, có 68.081 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách li). Trong đó, cách li tập trung tại bệnh viện là 369 người, cách li tập trung tại cơ sở khác là 18.600 người và cách li tại nhà, nơi lưu trú là 49.112 người. Số ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 là 3, lần 2 là 8. 

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, bắt đầu từ 0h sáng nay nới lỏng giãn cách xã hội, trừ những vùng nguy cơ cao như huyện Mê Linh, Thường Tín ở Hà Nội, thị trấn Đồng Văn ở Hà Giang. Theo đó, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ thiết yếu sẽ được phép hoạt động trở lại. 

Riêng tại Hà Nội, các hàng ăn, trung tâm thương mại được mở cửa trở lại nhưng phải có biện pháp phòng chống COVID-19. Một số dịch vụ vẫn bị cấm như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, trà đá, trà chanh, tập trung đông người...

Hà Lê