|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Triển vọng VN-Index tháng 6 qua lăng kính của các CTCK

14:43 | 10/06/2024
Chia sẻ
Đa phần công ty chứng khoán dự báo chỉ số đại diện thị trường sẽ vượt 1.300 điểm trong tháng 6. Tuy nhiên, áp lực chốt lời dự kiến dâng cao ngay sau đó.

Tại báo cáo chiến lược tháng 6, SSI Research nhận định trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) vừa trải qua qua giai đoạn biến động mạnh từ điều chỉnh đến phục hồi và cần thời gian để củng cố cung cầu trên vùng đỉnh cũ.

Tháng 6, theo lịch sử thống kê từ năm 2010 đến nay không phải là một tháng thật sự tích cực cho TTCK, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại chỉ số VNIndex đã phục hồi gần 10% và mức phục hồi cao hơn ở những ngành công nghệ thông tin, bán lẻ, thép, năng lượng, tài chính chỉ trong khoảng 5 tuần giao dịch.

Theo đó, cung chốt lời bảo toàn lợi nhuận và hạ tỷ lệ vay nợ khi thị trường tiến về cuối quý II có thể khiến thị trường khó bứt phá trong ngắn hạn.

Ở khía cạnh kỹ thuật, một số chỉ báo chuyển tín hiệu sang tích cực khi vận động hướng lên, từ tín hiệu trung tính trước đó. Điều này cho nhận định VN-Index có khả năng duy trì động lực đi lên trong tháng 6.

Theo đó, vùng 1.285 - 1.292 điểm được kỳ vọng sẽ vượt qua sau khi chỉ số trải qua giai đoạn củng cố trên nền giá hiện tại. Mục tiêu 1.330 - 1.340 điểm có thể hướng đến trong kịch bản tích cực. Ở chiều giảm, vẫn không loại trừ các nhịp “pullback” (kéo ngược trở lại) xuất hiện sau đợt hồi phục đáng kể và vùng 1.260 điểm là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số.

Theo báo cáo chiến lược tháng 6 của Chứng khoán VNDirect, VN-Index đã phục hồi trong một tháng qua và đang tiến tới vùng kháng cự mạnh 1.280 - 1.300 điểm.

Định giá của VN-Index đang ở vùng khá hợp lý nếu so sánh với các thị trường mới nổi khi xét trên tỷ lệ P/E và tương đối rẻ khi xét trên tỷ lệ P/B. Tuy nhiên, xu hướng cải thiện kết quả kinh doanh trong năm 2024 sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường. VNDirect giữ nguyên dự báo tăng trưởng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trên HOSE là 16 - 18% trong năm 2024.

TTCK đang hội tụ điều kiện để quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn do: chỉ số DXY đã có sự suy yếu và chênh lệch giữa giá vàng quốc tế và giá vàng trong nước thu hẹp sẽ giúp tỷ giá bớt căng thẳng.

Sau khi chạm mốc quan trọng 3%, lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm đã quay đầu giảm. Kinh tế Việt Nam ghi nhận đà phục hồi mạnh hơn trong lĩnh vực sản xuất, qua đó củng cố cho bức tranh tăng trưởng lợi nhuận tích cực của các doanh nghiệp niêm yết trong các quý tới.

(Nguồn: Báo cáo chiến lược tháng 6 của VNDirect).

Báo cáo chiến lược tháng 6 của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, khi mùa kết quả kinh doanh quý II vẫn chưa sôi động, những yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước vẫn là nhân tố xúc tác chính trên TTCK.

VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ giao dịch trong biên độ 1.250 - 1.320 điểm trong tháng 6. Trong kịch bản cơ sở, kỳ vọng diễn biến vĩ mô tích cực có thể giúp chỉ số duy trì động lực vượt đỉnh cũ ngắn hạn mới đây. 

Sau những biến động của TTCK trong tháng 5, KBSV cho rằng VN-Index sẽ cần thêm thời gian vận động đi ngang trên vùng đỉnh, các nhóm cổ phiếu sẽ có diễn biến phân hoá trước khi có chuyển biến mạnh mẽ hơn trong bối cảnh bức tranh kinh doanh trong quý II dần rõ nét.

Nhóm phân tích KBSV nghiêng về kịch bản (70% xác suất) VN-Index sẽ vượt vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm, trước khi gặp áp lực điều chỉnh mạnh trở lại tại vùng kháng cự trung hạn quanh 1.330 điểm (+-10).

Kịch bản còn lại (30% xác suất), chỉ số sẽ vận động đi ngang tích lũy với biên độ từ 1.240 - 1.300 điểm trong phần lớn các phiên giao dịch của tháng 6, rồi mới có thể xuất hiện nhịp bứt phá.

Rủi ro ảnh hưởng đến kịch bản này bao gồm vấn đề áp lực tỷ giá trở nên trầm trọng hơn, cũng như khả năng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vượt mốc 4,8%.

Tại báo cáo chiến lược tháng 6, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) nhận định lực cầu đã dần ổn định quanh vùng 1.280 điểm và hiện đang sẵn sàng cho những phiên bứt phá trong những tuần tiếp theo của tháng 6. Tuy nhiên, vùng giá này đồng thời mang đến những biến động khó lường; đặc biệt là diễn biến giao dịch kém khả quan tại nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Do đó, VN-Index có khả năng sẽ duy trì đà tăng của tháng trước. MASVN lưu ý nhà đầu tư sẽ cần duy trì tâm thế thận trọng do áp lực chốt lời có thể sẽ hình thành, khi chỉ số đang dần tiệm cận mức P/E trung bình 10 năm ở khoảng 1.320 - 1.340 điểm.

(Nguồn: X.N tổng hợp từ báo cáo chiến lược tháng 6 các công ty chứng khoán).

Tìm ý tưởng đầu tư tháng 6

Theo SSI Research, sau khi nhấn mạnh thời điểm chọn lọc cổ phiếu vào tháng 5, việc tận dụng vùng giá cao để bảo toàn thành quả cho danh mục là chiến lược có thể phù hợp với bối cảnh thị trường hiện tại. Ở chiều mua, việc đa dạng hóa danh mục theo ngành có thể giúp nhà đầu tư chủ động đón đầu dòng tiền liên tục xoay vòng và hạn chế rủi ro.

Tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục được khuyến nghị duy trì ở mức cân bằng, chỉ mua gom trong các nhịp điều chỉnh và việc lựa chọn nên tập trung vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng kết quả kinh doanh cao và ổn định. Nhiều nhóm ngành sẽ lần lượt hồi phục trên nền so sánh rất thấp của năm 2023.

Theo ước tính của SSI Research, các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng vững chắc trong các nhóm ngành bán lẻ, phân bón, thép - tôn mạ, chứng khoán và xuất khẩu sẽ có cơ hội nhiều nhất trong năm 2024.

Trong khi đó, sự chú ý của thị trường còn mở rộng sang một số nhóm ngành có định giá gần như đi ngang nếu tính từ đầu năm 2023 như nhóm thực phẩm đồ uống và nhóm tiện ích (điện) và các cổ phiếu dự kiến trả cổ tức cao. Báo cáo của SSI nêu 7 ý tưởng đầu tư gồm HAH, PPC, VPB, IDC, ACV, PVS, MSN.

Tháng 6, VNDirect cho rằng nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi những chỉ báo vĩ mô cải thiện, đặc biệt chú ý đến các nhóm ngành có câu chuyện hỗ trợ như thép, bất động sản, mía đường và công nghệ.

VDSC kỳ vọng triển vọng tăng trưởng kinh tế quý II khả quan sẽ lấn át bối cảnh không mấy thuận lợi của thị trường tiền tệ. Theo đó, nhà đầu tư vẫn có thể tích lũy cổ phiếu của các doanh nghiệp mà lợi nhuận có thể phục hồi dần theo quý, hoặc tăng trưởng theo năm trong các nhịp giằng co của thị trường trong tháng 6.

Thép là một trong những ngành VDSC khuyến nghị trong tháng 6. Mặc dù biên lợi nhuận quý II của ngành có thể chưa cải thiện so với quý đầu năm, nhóm phân tích kỳ vọng xu hướng biên lợi nhuận sẽ khả quan dần trong nửa cuối năm khi giá bán phục hồi.

Theo dòng câu chuyện kết quả kinh doanh quý II, nhóm phân tích VDSC cho rằng hàng tiêu dùng, bán lẻ, hàng không, ngân hàng cũng là những nhóm ngành nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân trong các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Theo KBSV, nhà đầu tư nên lưu ý một vài rủi ro như xung đột căng thẳng địa chính trị. Khối ngoại cũng có thể tiếp tục duy trì đà bán ròng có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của chỉ số chung; hay sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục gây áp lực lên vấn đề tỷ giá và ảnh hưởng đến những chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Danh mục khuyến nghị tại báo cáo chiến lược của KBSV bao gồm 10 mã: FPT, PC1, VCB, PNJ, HPG, STB, DPM, NKG, GAS, MWG.

Tại báo cáo mới đây, nhóm phân tích Agriseco đánh giá tháng 6 là thời điểm thích hợp để tích lũy những cổ phiếu tốt cho cả ngắn, trung và dài hạn khi đà phục hồi kinh tế đang diễn ra khả quan.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn thuộc nhóm ngành hưởng lợi là các doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng trong quý II, cơ cấu tài chính lành mạnh và đang có mức định giá phù hợp. Danh sách khuyến nghị gồm 6 mã HPG, PVT, VHM, DRI, MBB và GDA.

Xuân Nghĩa

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.