|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng

08:30 | 15/03/2026
Chia sẻ
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.

Ngày 14/3, hai công ty Hitachi (Nhật Bản) và GE Vernova (Mỹ) nhất trí sẽ nghiên cứu khả năng liên doanh để triển khai các lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ BWRX-300 tại Đông Nam Á.

Hitachi và GE Vernova đã ký một Biên bản ghi nhớ ngày 14/3 tại Diễn đàn Bộ trưởng và Doanh nghiệp An ninh Năng lượng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Tokyo. Hai công ty này cho biết sẽ tìm cách hợp tác với các nhà cung cấp Nhật Bản.

Sự quan tâm đến năng lượng hạt nhân trên toàn cầu đang gia tăng khi các chính phủ và những công ty công nghệ tìm kiếm nguồn năng lượng sạch, ổn định để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng cho trí tuệ nhân tạo (AI) và sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu.

Những người ủng hộ cho rằng các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.

Hiện đã có một số dự án đang được tiến hành liên quan đến lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ BWRX-300 trên khắp thế giới. Năm ngoái, công ty sản xuất điện của Canada (Ca-na-đa), Ontario Power Generation Inc., đã được phê duyệt xây dựng lò phản ứng mô-đun nhỏ đầu tiên trong số bốn lò phản ứng do GE Vernova thiết kế tại một địa điểm ngoại ô Toronto.

Dự án Darlington dự kiến sẽ là lò phản ứng mô-đun nhỏ đầu tiên được triển khai tại một quốc gia thuộc Nhóm quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7)./.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Xuân Giao

UBCKNN: Nhiều tập đoàn FDI lớn tại Việt Nam đang chuẩn bị hồ sơ IPO
Lãnh đạo UBCKNN cho biết Việt Nam đã đạt được sự đồng thuận trong việc cho phép các doanh nghiệp FDI lớn tham gia IPO và niêm yết trên thị trường chứng khoán.