|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Triển vọng lãi suất bất ổn của Fed khiến nhiều đồng tiền 'nao núng'

20:11 | 17/05/2024
Chia sẻ
Hầu hết đồng tiền của các nước mới nổi ở châu Âu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 17/5, khi những bình luận thận trọng từ các nhà hoạch định chính sách Fed đã đẩy lùi khả năng ngân hàng này sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất.

(Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Hầu hết các đồng tiền của các nước mới nổi ở châu Âu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 17/5, khi những bình luận thận trọng từ các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đẩy lùi khả năng ngân hàng này sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Đồng phorint của Hungary đã đi thụt lùi so với các đồng tiền cùng khu vực, giảm 0,4% so với đồng euro trong phiên này, trong khi đồng coroa của Czech (Séc) ổn định ở mức 24,69 coroa đổi 1 euro, gần mức cao nhất trong bốn tháng. Đồng leu của Romania được giao dịch ở mức 4,97 leu đổi 1 euro, trong khi đồng zloty của Ba Lan giảm 0,3%.

Các nhà phân tích của công ty dịch vụ tài chính Erste Group (Áo) nhận định sự gia tăng khẩu vị rủi ro được thúc đẩy bởi những dự đoán liên quan đến diễn biến lãi suất ở Mỹ là một yếu tố tích cực cho các đồng nội tệ.

Hơn nữa, lập trường có xu hướng ủng hộ việc thắt chặt chính sách tiền tệ của những ngân hàng trung ương trong khu vực và tăng trưởng kinh tế vững chắc cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các đồng tiền tăng giá so với đồng euro.

Các tài sản của những thị trường mới nổi, thường được xem là rủi ro, đã khởi sắc sau khi dữ liệu trong tuần này cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự đoán trong tháng Tư, củng cố hy vọng rằng Fed có thể bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách vào tháng Chín.

Tuy nhiên, dù những số liệu tuần này mang lại cho Fed tin tốt, nhưng các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa công khai thay đổi quan điểm về thời điểm cắt giảm lãi suất mà những nhà đầu tư tin rằng sẽ bắt đầu trong năm nay.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ được giao dịch ở mức 32,29 lira đổi 1 USD, trong khi đồng rand của Nam Phi giảm 0,1% so với đồng USD, hiện đang ở gần mức cao nhất trong năm tháng, trước đợt đánh giá tín dụng quốc gia của công ty dịch vụ tài chính S&P Global (Mỹ).

Tính đến chiều nay, chỉ số MSCI tổng hợp các thị trường chứng khoán mới nổi đã đi xuống trong phiên này, nhưng hướng đến tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp.

Trong đó, chứng khoán Trung Quốc đóng cửa trong sắc xanh, với cổ phiếu liên quan đến bất động sản tăng vọt sau khi nước này công bố các bước đi "lịch sử" để ổn định lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn.

Theo đó, Trung Quốc cho phép các chính quyền địa phương mua "một số" căn hộ, nới lỏng quy định về vay thế chấp và cam kết bàn giao những căn nhà chưa xây xong.

Khánh Ly