|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Triển vọng các doanh nghiệp bán dẫn năm 2023: Đa số gặp khó trong nửa đầu năm, ưu tiên tiết kiệm chi phí

06:00 | 02/01/2023
Chia sẻ
Số đông chuyên gia nhận định rằng các doanh nghiệp hàng đầu ngành bán dẫn như Qualcomm, Micron, Samsung,... sẽ gặp khó trong nửa đầu năm 2023 trước khi phục hồi vào giai đoạn cuối năm.

Mới đây, chuyên trang công nghệ Tech Wire Asia đã công bố triển vọng về các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới trong năm 2023. Đa số chuyên gia tin rằng các công ty bán dẫn sẽ gặp khó trong nửa đầu năm, nhưng sẽ có triển vọng tốt hơn trong nửa cuối năm 2023.

Qualcomm tiếp tục dẫn đầu mảng sản xuất chip di động?

Nhà sản xuất chip di động có trụ sở tại Mỹ gần đây đã hạ triển vọng cho quý đầu tiên của năm 2023, kết thúc vào cuối tháng 12 theo lịch của công ty. Mặc dù thị trường smartphone thường tăng trưởng khá ấn tượng trong giai đoạn cuối năm, nhưng năm 2022 lại là một câu chuyện khác. Trước sự ảm đạm của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, Qualcomm đã đưa ra một triển vọng khá bi quan cho năm 2023.

Qualcomm tiếp tục đặt kỳ vọng vào mảng chip dành cho smartphone. (Ảnh: Tech Wire Asia).

Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023, Qualcomm dự kiến doanh thu sẽ giảm từ 6,5% đến 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do động cơ tăng trưởng chính của công ty - thị trường điện thoại thông minh - đang chững lại.

Mặc dù chu kỳ nâng cấp lên công nghệ mạng 5G vẫn đang diễn ra sôi nổi, nhưng một loạt yếu tố đang khiến doanh số bán điện thoại mới tạm thời chậm lại. Ngoài ra, chi tiêu của người tiêu dùng cũng đang chậm lại, đặc biệt là ở Trung Quốc. Giám đốc tài chính Qualcomm, Akash Palkhiwala, cho biết tình trạng cung vượt cầu này sẽ mất khoảng hai quý để khắc phục.

Tuy nhiên, tin tốt là chip cho các thị trường như ô tô và Internet vạn vật (IoT) nhỏ hơn nhiều nhưng đang phát triển nhanh của Qualcomm nhiều khả năng vẫn tăng trưởng trong quý đầu năm 2023. Để thu hẹp khoảng cách tăng trưởng trong vài quý tới, Qualcomm đang thắt lưng buộc bụng. Việc đóng băng tuyển dụng đang được áp dụng và các khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cũng đang bị hạn chế.

Micron Technology thận trọng trong năm 2023

Nhu cầu về Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động hay RAM động (DRAM) đang yếu đi. Với việc Micron Technology là công ty lớn thứ ba trên thị trường DRAM, gã khổng lồ chip nhớ và lưu trữ đã không tránh khỏi xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Doanh thu trong quý đầu tiên của năm tài chính mới kết thúc vào ngày 30/11 đã giảm khoảng 47% so với cùng kỳ xuống còn 4,09 tỷ USD. Micron cũng đã lỗ ròng 195 triệu USD, trong khi cùng kỳ năm trước công ty lãi 2,31 tỷ USD.

Micron cũng chia sẻ dự báo về mức thua lỗ trong quý II của năm tài chính 2023 cao hơn nhiều so với dự kiến và cho biết họ sẽ sa thải 10% lực lượng lao động vào năm tới, với lý do đang diễn ra tình trạng dư thừa trên thị trường bán dẫn.

Sanjay Mehrotra, CEO Micron cho biết: “Do sự chênh lệch đáng kể giữa cung và cầu khi bước vào năm 2023, chúng tôi cho rằng khả năng sinh lời sẽ vẫn bị thách thức trong suốt năm tới”. Micron cũng lưu ý rằng các khoản đầu tư của họ trong năm tài chính 2023 sẽ được điều chỉnh giảm từ 7 tỷ tới 7,5 tỷ USD, và theo sau đó sẽ là kế hoạch “giảm đáng kể chi phí đầu tư” trong năm tài chính 2024. Trước đó, công ty đã đầu tư 12 tỷ USD vào năm tài chính 2022.

Samsung Electronics muốn phát triển nhanh hơn

Vào cuối tháng 10 năm nay, Samsung nhấn mạnh rằng nguồn cung cấp chip nhớ của họ sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với các công ty cùng ngành. Trên hết, gã khổng lồ Hàn Quốc cho rằng các khoản đầu tư của họ sẽ được tiến hành theo kế hoạch, không giống như các động thái chung của ngành nhằm thu hẹp sản lượng và chi tiêu trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế ngày càng tăng.

Samsung dự kiến phát triển nhanh hơn trong năm 2023. (Ảnh: Tech Wire Asia).

Đối với các nhà phân tích, sự tự tin của Samsung cho thấy họ dự định tận dụng sự sụt giảm mạnh và đột ngột của nhu cầu công nghệ trên toàn thế giới để củng cố sự thống trị của mình đối với thị trường chip nhớ, cũng như để bắt kịp đối thủ lớn hơn là TSMC trong lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng.

Dựa trên báo cáo của Reuters, các hoạt động của Samsung trong năm 2023 dường như sẽ không thay đổi nhiều so với kế hoạch, trái ngược với đối thủ SK Hynix, công ty mới đây đã cảnh báo về sự sụt giảm “chưa từng có” liên quan tới nhu cầu chip nhớ và cắt giảm đầu tư năm 2023 hơn 50%.

Samsung cũng chia sẻ rằng những bất ổn về vấn đề địa chính trị có thể sẽ làm giảm nhu cầu về chất bán dẫn cho đến đầu năm 2023. Đối với chip NAND flash, Samsung dự báo thị trường thậm chí có thể không phục hồi vào năm 2023.

SK Hynix đối mặt với thực tế cung vượt cầu

Để hiểu rõ phân khúc chip nhớ đã trở nên tồi tệ như thế nào trong năm nay, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, có khách hàng bao gồm Apple Inc, cho biết các khoản đầu tư của họ vào năm 2023 sẽ bị cắt giảm hơn 50%.

Kevin Noh, giám đốc tiếp thị của SK Hynix, nói với các nhà phân tích: “Chúng tôi hy vọng rằng thị trường sẽ ổn định ở một mức độ nào đó vào nửa cuối năm tới, nhưng chúng tôi không loại trừ khả năng suy thoái sẽ kéo dài hơn”.

SK Hynix cũng đã cảnh báo về những bất ổn liên quan đến các nhà máy sản xuất chip của họ ở Trung Quốc do lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ đối với thiết bị chip tiên tiến sang Trung Quốc. Mặc dù công ty đã được miễn trừ một năm đối với các hạn chế đối với các nhà máy sản xuất chip của mình ở Trung Quốc, nhưng họ cho biết sẽ khó vận hành nhà máy ở nước này nếu việc miễn trừ không được gia hạn và có thể phải xem xét bán nhà máy hoặc mang thiết bị quay về quê nhà Hàn Quốc.

SK Hynix cũng chia sẻ rằng tổng giá trị các khoản đầu tư vào năm 2022 của công ty dự kiến sẽ ở mức 7 - 14 tỷ USD, nghĩa là các khoản đầu tư vào năm 2023 của công ty có thể giảm xuống dưới con số này.

“SK Hynix đã dự đoán rằng ngành công nghiệp bán dẫn đang phải đối mặt với sự sụt giảm chưa từng có trong điều kiện thị trường hiện tại. Doanh số bán hàng của các nhà sản xuất PC và điện thoại thông minh cũng như những khách hàng chính của các nhà sản xuất chip đều đã giảm. Nhìn chung, SK Hynix sẽ giảm sản xuất chip nhớ, đồng thời tập trung vào việc mở rộng kinh doanh chip DRAM cho máy chủ dữ liệu”, theo hồ sơ được công ty công bố.

Anh Nguyễn

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.