|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu ngành bán dẫn toàn cầu có thể giảm lần đầu sau 4 năm vào năm 2023

07:56 | 21/12/2022
Chia sẻ
Theo nghiên cứu của Gartner hay Cơ quan Thống kê Thương mại Chất bán dẫn Thế giới (WSTS), doanh thu thị trường bán dẫn toàn cầu có thể giảm vào năm 2023, trong đó khu vực châu Á - Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản, có thể là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đã trở thành chủ đề nóng chiếm sóng trên nhiều kênh thông tin truyền thông kể từ năm 2020, khi đại dịch COVID-19 buộc cả thế giới phải rơi vào tình trạng gián đoạn, theo Tech Wire Asia.

Bên cạnh đó, tác động của lĩnh vực kỹ thuật số đối với cuộc sống và doanh nghiệp đang tăng nhanh hơn bao giờ hết. Chính những yếu tố này đã giúp thị trường chất bán dẫn bùng nổ. Đến năm 2021, doanh thu của toàn ngành đã tăng hơn 20% lên khoảng 600 tỷ USD.

Những con số này khiến nhiều chuyên gia chắc chắn rằng ngành công nghiệp bán dẫn đã sẵn sàng cho một thập kỷ tăng trưởng và đến năm 2030, ngành bán dẫn được dự đoán sẽ trở thành ngành công nghiệp nghìn tỷ USD.

Doanh thu ngành bán dẫn toàn cầu có thể giảm vào năm 2023. (Ảnh: Shutterstock/Raimundas).

Tuy nhiên, không phải tất cả đều là tin tốt. Theo các chuyên gia, trên thực tế, triển vọng ngắn hạn đối với doanh thu bán dẫn đã xấu đi. Về cơ bản, việc nguồn cung vượt quá nhu cầu đang dần trở thành điều không thể tránh khỏi với ngành bán dẫn khi tình hình kinh tế ngày càng xấu đi.

Lãnh đạo cấp cao của Gartner, một công ty theo dõi và phân tích dữ liệu, Richard Gordon, trong một dự báo cho biết: “Triển vọng ngắn hạn đối với doanh thu toàn ngành bán dẫn đã xấu đi. Sự suy thoái nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu của người tiêu dùng suy yếu sẽ tác động tiêu cực đến thị trường chất bán dẫn vào năm 2023”.

Theo dự báo của Gartner, doanh thu của ngành bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ giảm 3,6% vào năm 2023. Ngược lại, thị trường đang trên đà tăng trưởng 4% và đạt tổng trị giá 618 tỷ USD trong năm nay.

Gartner cho biết trong một tuyên bố: “Doanh thu của ngành bán dẫn toàn cầu được dự báo đạt tổng cộng 596 tỷ USD vào năm 2023, giảm so với mức dự báo trước đó là 623 tỷ USD”.

Một dự báo riêng của Cơ quan Thống kê Thương mại Chất bán dẫn Thế giới (WSTS) cũng đưa ra mức giảm tương tự. WSTS cho biết: “Doanh thu từ thị trường chất bán dẫn toàn cầu được dự báo sẽ giảm 4% vào năm 2023 xuống còn 557 tỷ USD, mức giảm theo năm đầu tiên kể từ năm 2019”.

Cả WSTS và Gartner đều cho rằng trong khi các nhà sản xuất chip đã mở rộng quy mô, tăng thêm sản lượng để đối phó với tình trạng khan hiếm nguồn cung, thì nhu cầu của người tiêu dùng đối với các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy tính dường như đang giảm.

“Hiện tại, thị trường chất bán dẫn đang bị phân cực giữa thị trường do người tiêu dùng định hướng và thị trường do doanh nghiệp định hướng”, theo nhận định của các chuyên gia Gartner.

Bộ phận nghiên cứu công nghệ của Gartner cho rằng sự yếu kém trong các thị trường do người tiêu dùng định hướng chủ yếu là do sự suy giảm thu nhập khả dụng vì ảnh hưởng bởi áp lực từ lạm phát và lãi suất gia tăng.

Ngoài ra, người tiêu dùng trên toàn cầu cũng đang chuyển hướng ưu tiên chi tiêu từ các sản phẩm điện tử sang các lĩnh vực khác như du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí. Việc này đang có tác động dây chuyền tiêu cực đến việc mua sắm đồ công nghệ, qua đó trực tiếp gây ảnh hưởng tới ngành bán dẫn.

Trong khi đó, các thị trường do doanh nghiệp định hướng, chẳng hạn như mạng doanh nghiệp, máy tính doanh nghiệp, vận tải công nghiệp, y tế và thương mại, cho đến nay vẫn tương đối ổn định mặc dù nền kinh tế vĩ mô đang đối mặt với rủi ro về một cuộc suy thoái cũng như những lo ngại về xung đột địa chính trị.

Ông Richard Gordon lưu ý: “Sức mạnh tương đối trong các thị trường do doanh nghiệp định hướng đến từ các khoản đầu tư chiến lược của các tập đoàn đang tìm cách củng cố cơ sở hạ tầng của họ”

Năm 2023 liệu có phải là năm đáng quên với thị trường chip nhớ?

Thị trường chất bán dẫn toàn cầu trong năm tới chủ yếu sẽ bị kéo xuống bởi phân khúc chip nhớ, theo dự báo của cả WSTS và Gartner. “Trong dự báo mới nhất của chúng tôi, danh mục sản phẩm này được dự đoán sẽ giảm xuống còn 112 tỷ USD vào năm 2023, tương đương mức giảm 17% so với năm trước”, WSTS cho biết.

Trên thực tế, trong quãng thời gian còn lại của năm 2022, Gartner cho rằng thị trường chip nhớ đang chứng kiến nhu cầu sụt giảm, lượng hàng tồn kho tăng cao và khách hàng thúc ép giảm giá đáng kể. “Thị trường chip nhớ sẽ không thay đổi vào năm 2022 và được dự đoán sẽ giảm 16,2% doanh thu vào năm 2023”, theo nghiên cứu của Gartner.

Theo nghiên cứu của các đơn vị WSTS và Gartner, tăng trưởng của ngành bán dẫn trong năm tới chủ yếu sẽ diễn ra ở các thị trường như Nhật Bản, Mỹ và châu Âu thay vì Trung Quốc hay các quốc gia khác ở châu Á – Thái Bình Dương.

WSTS dự đoán Nhật Bản, Mỹ và châu Âu sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng vào năm 2023. Ngược lại, WSTS dự đoán doanh thu của ngành bán dẫn ở phần còn lại của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Trung Quốc, vào năm tới sẽ giảm 7,5%.

Châu Á – Thái Bình Dương cho đến nay vẫn là thị trường bán dẫn lớn nhất thế giới và chiếm hơn 30% thị phần. Việc Trung Quốc nằm trong nhóm các quốc gia chứng kiến doanh thu từ ngành bán dẫn giảm trong năm sau cũng có nghĩa là thị trường bán dẫn toàn cầu có thể phải đối mặt với sự sụt giảm thậm chí còn nghiêm trọng hơn vào năm 2023 so với những gì WSTS đang dự báo hiện tại.

Anh Nguyễn

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.