Kinh doanh

Trả tiền cho người xem video, một ứng dụng khác của Trung Quốc đang đe dọa vị thế của TikTok

00:17 | 31/05/2020

Chia sẻ

Một ứng dụng video khá giống TikTok đang lọt vào nhóm dẫn đầu trong kho ứng dụng dành cho hệ điều hành Android và iOS nhờ chính sách trả tiền cho người xem video.

Mọi người đều biết Tik Tok đang là một trong những ứng dụng đình đám trong vài năm qua. Với nội dung đa dạng và sáng tạo, TikTok là công cụ giải trí ưa thích của giới trẻ bên cạnh các dịch vụ quen thuộc như Facebook hay Instagram. 

Ứng dụng đến từ Trung Quốc liên tục đứng đầu danh sách tải về nhiều nhất trên kho ứng dụng Android và iOS.

Song gần đây, Zynn, một ứng dụng chia sẻ video giống TikTok, đang thăng hạng rất nhanh với cơ chế hoạt động khá đặc biệt.

Điểm khác biệt của Zynn chính là tính năng tặng tiền mặt cho người dùng (chức năng chỉ có hiệu lực tại Mỹ và Canada). Chỉ cần xem video hoặc mời ít nhất 5 người sử dụng, người sẽ được tặng điểm để qui đổi ra tiền mặt hoặc phiếu quà tặng.

Zynn là phiên bản quốc tế của Kuaishou, ứng dụng do công ty Owlii ở Trung Quốc phát hành. Ra đời năm 2015, Owlii là công ty phát triển công nghệ "tái tạo hình ảnh 3D" cho các ứng dụng thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). 

Một video hướng dẫn kiếm tiền với ứng dụng Zynn. Video: YouTube

Nhiều dấu hiệu cho thấy Kuaishou đã mua lại Owlii vì web của Owlii cũng có logo của Kuaishou, theo Turner Novak.

Ở Trung Quốc, Kuaishou là đối thủ của Douyin, phiên bản TikTok tiếng Trung. Kuaishou đang có hơn 300 triệu người dùng mỗi ngày và nhận vốn đầu tư từ Tencent. Trong khi đó, Douyin có hơn 400 triệu người dùng mỗi ngày.

South China Morning Post đưa tin một số người dùng đã nhận tiền thành công qua dịch vụ PayPal. Trên kênh YouTube, video của một người mang tên Tech Hustler cho thấy người này đã rút tiền 3 lần từ Zynn (tổng cộng 120 USD) trước khi ứng dụng gửi phiếu quà tặng.

Một thông báo trên ứng dụng giải thích rằng nó gửi phiếu quà tặng vì "sự cố kĩ thuật" do nhu cầu rút tiền quá lớn.

Vừa xuất hiện trên Android và iOS hồi đầu tháng 5, đế ngày 28/5, ứng dụng Zynn nhanh chóng vươn lên đứng đầu danh sách ứng dụng giải trí, và thứ 2 trong số tất cả ứng dụng mà người dùng tải về nhiều nhất trên App Store ở Mỹ.

Trả tiền cho người xem video, một ứng dụng khác của Trung Quốc đang đe dọa vị thế của TikTok - Ảnh 2.

Giao diện của ứng dụng Zynn trên điện thoại. Ảnh: The Verge

Cách xem nội dung trên Zynn cơ bản khá giống TikTok. Người dùng vuốt dọc màn hình để xem những video ngắn được chia sẻ bởi tất cả người dùng. Ngay cả vị trí đặt nút thích, bình luận của Zynn cũng tương tự TikTok.

The Information nhận định Zynn là "nỗ lực nghiêm túc đầu tiên" của Kuaishou trong kế hoạch gia nhập thị trường quốc tế như Mỹ. Trước đó, công ty đã phát hành ứng dụng video Kwai với cơ chế trả thưởng khá giống Zynn.

Ngoài Zynn, Kuaishou còn có một ứng dụng chia sẻ video giống TikTok tên Snack Video, sản phẩm mà công ty phát hành tháng 4 vừa qua. 

Hiện tại, thách thức lớn nhất của Zynn là giữ chân người dùng, đảm bảo nội dung đa dạng để người dùng không cảm thấy chán. Năm 2018, Kwai từng đứng đầu bảng xếp hạng App Store tại Hàn Quốc, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ nhưng sau đó thứ hạng của họ lao dốc nhanh.

Nhạc Phong