Kinh doanh

TP HCM: Xe Grab, xe taxi vẫn hoạt động bình thường, hạn chế phương tiện công cộng

07:33 | 30/03/2020

Chia sẻ

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn hoả tốc yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng, xe du lịch trên 9 chỗ đi/đến Hà Nội và TP HCM từ ngày 30/3 đến hết ngày 15/4/2020.

Sở GTVT TP.HCM hôm 27/3 gửi công văn cho UBND TP về việc tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Các đề xuất của Sở GTVT nhằm thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp trực tuyến diễn ra hôm qua 26/3. Theo đó, sở đề xuất vẫn duy trì hoạt động các loại hình taxi, ô tô vận tải dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ (taxi công nghệ). Tuy nhiên các đơn vị vận tải phải tuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải. Khách phải khai báo y tế và đeo khẩu trang theo quy định.

TP HCM: Xe Grab, xe taxi vẫn hoạt động bình thường, hạn chế phương tiện công cộng - Ảnh 1.

Các loại hình taxi công nghệ vẫn hoạt động bình thường tại TP.HCM trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: Grab

Đối với vận tải theo tuyến cố định, sở đề xuất giảm 60% số chuyến so với kế hoạch đối với các chuyến đi từ TP.HCM đến các tỉnh thành. Xe không được vận chuyển quá 50% sức chứa, và không được quá 20 người.Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sở GTVT đề xuất từ ngày 28/3 TP sẽ chỉ còn 78 tuyến xe buýt có trợ giá hoạt động, đồng thời giảm 50% số chuyến so với kế hoạch.

Đối với các xe hợp đồng, du lịch, trung chuyển: không quá 50% sức chứa, tối đa 20 người, phải đeo khẩu trang, ngồi xen giữa các hàng ghế và buộc phải khai báo y tế.

Sở đề xuất phối hợp để giảm vận tải đường sắt đến và đi tại TP.HCM, giảm số chuyến bay quốc nội và quốc tế ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, sau cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh UBND TP.HCM với các sở, ngành diễn ra chiều 26/3, TP đề xuất tạm dừng tất cả các phương tiện công cộng trong nội thành, xe taxi khi hoạt động không dùng máy lạnh, phải mở cửa kính để thông thoáng. Tài xế xe taxi phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh xe sau mỗi lần chở khách.

UBND TP.HCM hôm 27/3 đã có công văn chấp thuận các đề xuất trên của Sở GTVT.

Quang Toàn