|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM tăng cường giám sát hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 của người trên xe vận chuyển

17:42 | 07/08/2021
Chia sẻ
Theo đó, TP HCM yêu cầu Giấy chứng nhận âm tính với SARS-COV-2 của người tham gia vận chuyển hàng hóa phải còn hiệu lực.

Theo Trung tâm Báo chí TP HCM, hằm thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người trên phương tiện vận chuyển, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM đã ban hành Công văn số 8704/SGTVT-KT.

Theo đó Sở GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải (chủ phương tiện) đã được cấp giấy nhận diện phương tiện (có mã QR) và người đi trên phương tiện vận tải hàng hoá phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đơn vị vận tải phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, đảm bảo toàn bộ người trên phương tiện phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực và khai báo y tế trong suốt hành trình.

Đối với người trên phương tiện, khi chuẩn bị hết thời hạn của Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình.

Người lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển, đảm bảo 5K trong quá trình vận chuyển.

Bên cạnh đó, các đơn vị vận tải không được bố trí những người chưa thực hiện xét nghiệm COVID-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hoá. Nếu để xảy ra vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sở GTVT cũng giao cho Thanh tra Sở phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan để kiểm soát phương tiện vận tải đảm bảo thực hiện đúng các quy định về hoạt động vận tải và quy định về phòng, chống dịch COVID-19; hướng dẫn, kiểm tra tại các chốt kiểm soát và địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất..), kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, ngày 2/8, Bộ GTVT đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Bộ GTVT, các Sở GTVT địa phương về việc yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn nghiêm túc theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, bảo đảm toàn bộ người trên phương tiện phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh) còn hiệu lực và lái xe phải khai báo y tế trong suốt hành trình.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.