|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc triệu tập 11 hãng gọi xe công nghệ vì tuyển dụng tài xế không hợp pháp

04:45 | 03/09/2021
Chia sẻ
Trong số những đơn vị gọi xe bị triệu tập có cả những cái tên lớn như Didi, T3 và Meituan.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc vừa triệu tập 11 công ty dịch vụ gọi xe để yêu cầu họ chấn các chỉnh hành vi không tuân thủ pháp luật, theo CNBC.

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cùng một số cơ quan quản lý khác bao gồm Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc và Cục Giám sát Thị trường Nhà nước, đã cùng chất vấn các công ty, trong đó có cả những cái tên lớn như Didi, T3 và Meituan.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc cáo buộc rằng những công ty dịch vụ này đang tuyển dụng các tài xế và phương tiện chưa được cho phép.

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết: "Các nền tảng này phải tự kiểm tra những vấn đề của mình, chấn chỉnh hành vi bất hợp pháp, bảo vệ trật tự thị trường cạnh tranh công bằng và tạo ra một môi trường lành mạnh để phát triển ngành dịch vụ gọi xe". Didi và Meituan đều từ chối đưa ra bình luận về vụ việc.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, những công ty gọi xe bị các cơ quan quản lý chất vấn cho biết họ sẽ tìm cách khắc phục mọi vấn đề và ngừng đăng ký các tài xế không được chấp thuận.

Trước đó, Didi đã chịu áp lực từ các cơ quan quản lý khi họ mở một cuộc đánh giá an ninh mạng đối với công ty chỉ vài ngày sau khi niêm yết tại Mỹ. Gã khổng lồ trong lĩnh vực gọi xe, chiếm khoảng 90% thị phần ở Trung Quốc, đã buộc phải ngừng đăng ký người dùng mới vào tháng Bảy.

Trung Quốc triệu tập 11 hãng gọi xe công nghệ vì tuyển dụng tài xế không hợp pháp - Ảnh 1.

Ngay cả Didi cũng bị cơ quan chức năng Trung Quốc triệu tập. (Ảnh: CNBC).

Các đối thủ của Didi, trong đó có nhiều đơn vị cũng bị triệu tập, đã cố gắng thu hút người dùng bằng cách tung ra những chương trình giảm giá hấp dẫn. Các cơ quan quản lý cho biết tất cả các nền tảng phải đảm bảo rằng họ có những phê duyệt cần thiết cho các phương tiện và tài xế.

Các nền tảng gọi xe không được lôi kéo tài xế tham gia thông qua các chương trình khuyến mãi giả mạo hoặc chuyển bất kỳ rủi ro kinh doanh nào cho tài xế, các nhà quản lý cho biết. Đồng thời, các lái xe cũng phải có chế độ nghỉ ngơi đầy đủ và các hãng xe công nghệ phải giảm mức phí hoa hồng mà họ nhận được từ mỗi chuyến đi.

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy ý tưởng về "thịnh vượng chung" - một nỗ lực để hỗ trợ cho tất cả - quyền của người lao động, đặc biệt là trong ngành công nghệ đã bị giám sát chặt chẽ.

Didi và gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com đã thành lập công đoàn cho công nhân của họ, theo Reuters. Đó là một thay đổi lớn vì lao động có tổ chức là điều rất hiếm thấy ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tập trung rất nhiều vào việc bảo vệ dữ liệu trong vài tháng qua. Các cơ quan quản lý khác nhau của Trung Quốc cho biết những công ty trong lĩnh vực này cũng nên bảo vệ dữ liệu của người dùng. Năm nay, Trung Quốc đã thông qua hai luật lớn liên quan đến bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư mà các công ty phải tuân thủ.

Quốc Anh