Nhà đất

TP HCM phân loại hơn 151 biệt thự cũ

15:07 | 18/05/2020

Chia sẻ

Phần lớn các biệt thự này tập trung ở quận 1 và quận 3.
TP HCM phân loại hơn 151 biệt thự cũ - Ảnh 1.

TP HCM phân loại hơn 151 biệt thự cũ (Ảnh minh họa). Nguồn: UBND TP HCM.

UBND TP HCM vừa ban hành danh mục các biệt thự cũ trên địa bàn thành phố đã được phân loại thành 3 nhóm. Trong đó, có 52 biệt thự thuộc nhóm 1, 75 biệt thự thuộc nhóm 2 và 24 biệt thự thuộc nhóm 3. Các biệt thự này chủ yếu tập trung ở quận 1 và quận 3.

Theo quyết định của UBND TP, chủ sở hữu biệt thự cũ có trách nhiệm tuân thủ các qui định của Luật Nhà ở.

Trong trường hợp biệt thự cũ thuộc sở hữu Nhà nước, chủ sở hữu phải thực hiện các qui định về quản lí, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Nếu biệt thự cũ có giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, chủ sở hữu phải tuân thủ các qui định về quản lí di sản văn hóa.

Đối với biệt thự cũ nhóm 1, UBND TP yêu cầu phải được giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.

Đối với biệt thự cũ nhóm 2, phải được giữ nguyên kiến trúc bên ngoài. Còn đối với biệt thự cũ nhóm 3, thực hiện theo các qui định về qui hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.

Ngoài ra, chủ sở hữu biệt thự cũ thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 không được phép thay đối nguyên trạng ban đầu của biệt thự cũ; không phá dỡ biệt thự cũ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ.

Trường hợp biệt thự cũ thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2  phải phá dỡ để xây dựng lại thì phải theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của biệt thự cũ.

Các biệt thự ở hai nhóm này không tạo thêm kết cấu để làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài biệt thự cũ.

Sở Xây dựng TP HCM chịu trách nhiệm phối hợp với UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lí trật tự xây dựng đối với biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975, nhất là các biệt thự thuộc nhóm 1, nhóm 2 và các biệt thự đang phân loại; đồng thời, ngăn chặn và xử lí các hành vi tự ý tháo dỡ, chia cắt biệt thự cũ trái phép.

TP HCM phân loại hơn 151 biệt thự cũ - Ảnh 2.

TP HCM phân loại hơn 151 biệt thự cũ - Ảnh 3.

TP HCM phân loại hơn 151 biệt thự cũ - Ảnh 4.

Nguyên Ngọc