TP Hà Nội lên phương án bù đắp lượng thịt heo thiếu hụt và chuẩn bị hàng hóa Tết
Giá trị hàng hóa phục vụ Tết khoảng 31.200 tỉ đồng
Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết ngày 22/11, Bộ Công Thương đã tổ chức Đoàn công tác làm việc với Ủy ban nhân dân TP Hà Nội về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết, Hà Nội dự trữ hàng hóa phục vụ dịp Tết tính từ 7/12/2019 đến 8/2/2020 gồm: gạo 191.400 tấn; thịt heo 44.600 tấn; thịt gà 14.800 tấn; thịt bò 12.306 tấn.
Trứng gia cầm 260 triệu quả; 247.400 tấn rau củ; thực phẩm chế biến 12.800 tấn; thủy hải sản hơn 11.360 tấn; nông lâm sản khô khoảng 3.500 tấn; 3.000 tấn bánh mứt kẹo; 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát; 200.000 m3 xăng dầu và các mặt hàng về may mặc, điện máy.
Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 31.200 tỉ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2019.
Nhu cầu tiêu dùng hàng háo của người dân thường sẽ tăng cao vào dịp Tết. Ảnh: NH.
Về khả năng cung ứng của các mặt hàng trên địa bàn thành phố dịp Tết dự kiến gạo là 51.150 tấn, đáp ứng 27% nhu cầu; thịt gà 17.000 tấn; thịt bò 1.782 tấn, đáp ứng hơn 12%; thủy hải sản khai thác 280 tấn, đáp ứng 2,5%; trứng gà, vịt 292 triệu quả, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, thực phẩm chế biến 3.840 tấn, đáp ứng 30%; rau củ 115.228 tấn, đáp ứng 47%…
Đến nay, 22 đơn vị đăng kí tham gia chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu năm 2019 đã thực hiện chuẩn bị lượng hàng hóa thực hiện bình ổn thị trường trong hai tháng Tết với tổng giá trị hơn 18.000 tỉ đồng.
Nhu cầu tiêu dùng thịt heo trong tháng Tết còn thiếu 3.500 tấn
Cũng theo Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng thịt heo của người dân trong dịp Tết khoảng 22.300 tấn hơi/tháng, tương đương với 15.610 tấn thịt heo, tăng khoảng 18% - 20% so với các tháng thường.
Đối với nguồn cung mặt hàng, từ tháng 2/2019 đến nay, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi đã gây thiệt hại cho các cơ sở chăn nuôi, mặc dù số heo mắc dịch tả đã giảm so với các tháng cao điểm, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.
Nguồn cung thịt heo đang khan hiếm dẫn đến tình trạng tăng giá cao. Ảnh: NH.
Theo báo cáo của Cục thống kê Hà Nội, ước tính tổng đàn heo trên địa bàn, đến hết tháng 10/2019, khoảng 1.180 con, sản lượng heo hơi xuất chuồng tháng 10 là 18.800 tấn, tăng so tháng 9 là 4.600 tấn nhưng so với nhu cầu tiêu dùng trong tháng Tết còn thiếu 3.500 tấn.
Tuy nhiên, sản lượng heo hơi xuất chuồng tăng trong một tháng qua cho thấy việc tái đàn đã bước đầu đạt kết quả và sẽ giúp tăng sản lượng thịt heo cung cấp cho thị trường trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê 10 tháng năm 2019, các sản phẩm thịt khác từ hoạt động chăn nuôi có thể thay thế cho mặt hàng thịt heo tương đối dồi dào như sản lượng thịt bò tăng 0,6%, sản lượng thịt gia cầm tăng 18%, sản lượng thủy sản tăng 5,9%, cơ bản đáp ứng được một phần số thịt heo còn thiếu.
Không để thiếu hàng cục bộ dẫn đến tăng giá
Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP Hà Nội, với mặt hàng thịt heo, nguồn cung đang hụt 30%, chưa kể các địa phương khác cũng hụt, nên lượng bù đắp cũng bị thiếu.
Các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá rà soát lại nguồn hàng, kho hàng tích trữ hàng hóa, phòng trường hợp biến động để cung cấp kịp thời cho hệ thống và bạn hàng, không để thiếu hàng cục bộ dẫn đến tăng giá, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị.
Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đưa hàng về vùng sâu, vùng xa để thuận tiện cho người dân đón Tết, tránh tình trạng đổ xô về trung tâm mua hàng, gây ách tắc giao thông, thiếu hàng cục bộ.
Theo đó, đại diện Siêu thị Big C Thăng Long cho biết đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa, chuẩn bị kho chứa đảm bảo chất lượng. Đồng thời, lên phương án để khi thị trường Hà Nội cần sẽ huy động hàng hóa từ TP HCM ra để đảm bảo cung ứng cũng như bình ổn giá thị trường.
Đặc biệt, đại diện BigC Thăng Long cam kết sẽ không tăng giá trong dịp Tết nếu thị trường có biến động tăng.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu Sở Công Thương Thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 12/CT-BCT ngày 21/10/2019 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường các tháng cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020;
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đánh giá chính xác tình hình sản xuất, cung ứng thịt heo trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán để chủ động có phương án điều hành.
Đồng thời làm việc với các địa phương lân cận có nguồn cung thịt heo lớn như Hải Dương, Bắc Giang... để hỗ trợ các doanh nghiệp kí kết sẵn các hợp đồng cung ứng sản phẩm thịt heo nhằm bảo đảm nguồn cung cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tránh tăng giá quá cao gây bất ổn thị trường.
Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng thực phẩm và thịt heo để phục vụ Tết, triển khai hiệu quả Chương trình Bình ổn thị trường, đôn đốc các doanh nghiệp tiếp tục chủ động nguồn hàng, đẩy mạnh cung ứng thịt heo bảo đảm về số lượng, chất lượng cho thị trường với mức giá ổn định...
Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn có trách nhiệm và cố gắng giữ mặt bằng giá ổn định, không tăng giá quá cao ảnh hưởng đến người dân, nhất là người lao động trong các khu công nghiệp, người dân khu vực nông thôn.