Hàng hóa

Xem xét khả năng nhập khẩu thịt heo chính ngạch để hạn chế tăng giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán

15:46 | 12/11/2019

Chia sẻ

Để bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán, Bộ Công Thương đã lên kế hoạch cụ thể đối với các cơ quan liên quan.

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết chiều ngày 8/11, Bộ Công Thương vừa có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) về công tác bảo đảm hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo báo cáo buổi làm việc, trong 10 tháng đầu năm 2019, cung cầu các hàng hóa thiết yếu nói chung và các mặt hàng lương thực thực phẩm nói riêng nhìn chung cơ bản bảo đảm, không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến, bất ổn thị trường. 

Giá một số mặt hàng lương thực, thực phẩm mặc dù có thời điểm xuống thấp nhưng đã dần ổn định và có lợi cho người sản xuất. 

Cụ thể, giá thóc, lúa giảm mạnh trong quí I nhưng đã dần ổn định trong quí II và quí III, nguồn cung trong nước dồi dào. Đối với mặt hàng thịt heo, do bệnh dịch tả heo châu phi xuất hiện và bùng phát trên phạm vi toàn quốc, số lượng heo mắc bệnh và phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng đến nguồn cung của sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Giá mặt hàng thịt heo có thời gian đã xuống sâu do lo ngại về chất lượng sản phẩm và dịch bệnh (trong khoảng tháng 3, 4, 5) nhưng sau đó từ cuối tháng 6, giá thịt heo đã tăng dần và hiện ở mức rất cao do nguồn cung giảm mạnh.

Theo đó, để bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ NN&PTNT hồi tháng 10 vừa qua, đề nghị đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung dịp cuối năm và Tết Nguyên đán đối với thịt heo để Bộ Công Thương có căn cứ điều hành thị trường hợp lí, bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt heo.

Đồng thời Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ chủ động tham mưu hoặc có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo khi có có nhu cầu...

82d66b6f62f584abdde4

Giá thịt heo đang tăng cao do nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu dịp cuối năm đang tăng dần. Ảnh: Như Huỳnh.

Ngoài ra, Bộ cũng có Công văn số 7881/BCT-TTTN gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung.

Đồng thời xây dựng phương án bình ổn thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường truyền thông nhằm khuyến khích người dân tiêu dùng sản phẩm thay thế thịt heo và sử dụng thịt heo đông lạnh thay thế thịt heo nóng nhằm giảm sức ép cho nguồn cung trong nước...

Về phía các địa phương, các tỉnh đã chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại trên địa bàn thành chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa để tổ chức bán ra thị trường, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của người dân.

Sở Công Thương các địa phương phối hợp với các Sở ban ngành liên quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố có phương án chuẩn bị, khai thác nguồn hàng thực phẩm nói chung và thịt heo nói riêng, tổ chức các hoạt động kí kết bảo đảm nguồn cung cho thị trường về số lượng và chất lượng...

Theo đó, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diến biến tình hình thị trường thịt heo và có phương án điều hành thị trường hiệu quả. 

Đồng thời, Bộ cũng đã có kế hoạch làm việc với Ủy ban nhân dân một số tỉnh, thành phố có hệ thống phân phối, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa cao và một số tỉnh, thành phố có nguồn cung, hệ thống phân phối mặt hàng thịt heo lớn về kế hoạch bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý trong đó có nội dung về bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt heo

Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT đã thống nhất nếu cần thiết sẽ xem xét khả năng nhập khẩu thịt heo chính ngạch từ nguồn an toàn với giá cả hợp lí để bù đắp thiếu hụt trong nước và hạn chế việc tăng giá mặt hàng này.

Như Huỳnh