Hàng hóa

TP HCM chi hơn 21 triệu USD nhập khẩu thịt heo Brazil, Ba Lan, Mỹ, Bỉ, Tây Ban Nha

15:05 | 22/10/2019

Chia sẻ

Sản lượng thịt heo nhập khẩu vào TP HCM trong hơn 9 tháng đầu năm 2019 đạt gần 11.000 tấn, tăng mạnh cả về lượng và giá trị.

Thống kê mới nhất của Cục Hải quan TP HCM cho biết tính đến ngày 15/10, nhập khẩu thịt heo qua các cửa khẩu hải quan tại TP HCM đạt 10.820 tấn, trị giá hơn 21,3 triệu USD, tăng 155% về lượng và 154% về kim ngạch so với cùng kì năm 2018.

Brazil, Ba Lan, Mỹ, Bỉ, Tây Ban Nha…là 5 thị trường đang dẫn đầu về lượng và kim ngạch xuất khẩu thịt heo sang Việt Nam. Trong đó, Brazil giữ vị trí số 1, chiếm hơn 50% tổng lượng lẫn kim ngạch, tương đương hơn 5.685 tấn, trị giá 11, 4 triệu USD.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết người tiêu dùng trong nước vẫn chưa có thói quen dùng thịt đông lạnh nên thịt heo nhập khẩu chủ yếu dùng trong chế biến và tiêu thụ ở kênh quán ăn, bếp ăn.

Dự báo sản lượng tiêu thụ thịt heo từ nay đến tết sẽ tăng nhưng tăng không đáng kể. Hiện nhu cầu tiêu thụ thịt heo tại TP HCM khoảng 4.000 tấn, vào dịp tết chỉ tăng khoảng gần 5.000 tấn.

Theo Sở Công Thương TP HCM, các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn thị trường có kế hoạch dự trữ như Vissan dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày và sẽ nhập khẩu thêm nếu có biến động lớn. Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn sẽ cho xuất chuồng heo dưới tuổi, loại từ 80 - 100 kg/con...

Bên cạnh dự trữ thịt heo, các doanh nghiệp còn dự trữ thêm thịt gia cầm để trong trường hợp người dân có nhu cầu chuyển từ thịt heo sang sử dụng thịt gia cầm thì vẫn đảm bảo lượng cung ứng...

a3cdb944df72392c6063

Sản lượng thịt heo về chợ đầu mối trong những ngày qua có xu hướng giảm nhẹ do nguồn cung khan hiếm và người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang thực phẩm khác. Ảnh: Như Huỳnh.

Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng lên mức cao, nhất là những tháng cuối năm do dịch tả heo châu Phi vẫn không ngừng bùng phát ở nhiều nơi, số lượng tiêu hủy ngày một nhiều, tổng đàn heo bị giảm mạnh. 

Dự báo thời điểm cuối năm 2019 sản lượng thịt heo hơi sẽ giảm khoảng 200.000 tấn so với năm 2018. Tuy nhiên, hiện nay, các khu vực trang trại chăn nuôi lớn và những khu vực chăn nuôi đã an toàn dịch bệnh đang được khuyến khích tăng đàn. Bên cạnh đó, để bù đắp vào lượng thịt heo thiếu hụt, sản lượng các loại thịt khác như bò, gà… tăng khá.

Do đó, nhìn chung, tổng sản lượng thịt năm 2019 sẽ không thiếu, nhưng sản lượng thịt heo giảm, Cục Xuất nhập khẩu nhận định.

Như Huỳnh