|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Toyota tuyên bố dành hẳn 70 tỷ USD để làm xe điện, trình làng ngay 15 mẫu xe có thiết kế như bước ra từ tương lai

14:08 | 15/12/2021
Chia sẻ
Trước đây, Toyota từng từ chối các cam kết về xe điện, nhưng dường như hãng xe Nhật Bản đã có cái nhìn khác khi thấy sự phát triển của thị trường này.

Ngày 14/12, Toyota Motor Corp đã thông báo cam kết khoản đầu tư trị giá 8.000 tỷ yên (khoảng 70 tỷ USD) để điện khí hóa mảng kinh doanh ô tô vào năm 2030, trong đó một nửa sẽ dùng để phát triển các sản phẩm xe chạy bằng pin nhằm khai thác một thị trường đang phát triển, theo Reuters.

Mặc dù là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới nhưng Toyota lại đi sau trong lĩnh vực xe điện. Hãng xe Nhật Bản này dự kiến doanh số bán xe điện hàng năm chỉ đạt 3,5 triệu chiếc vào cuối thập kỷ này, hoặc bằng khoảng 1/3 doanh số bán ô tô hiện tại của họ.

Con số này rõ ràng thua kém nhiều khi so sánh với các đối thủ khác trên thế giới. Ví dụ như Volkswagen, nhà sản xuất ô tô số một châu Âu, đã đưa ra dự đoán rằng một nửa doanh số bán ô tô toàn cầu vào cuối thập kỷ này sẽ là xe điện.

Thông báo của Toyota được đưa ra khi các công ty ô tô truyền thống ngày càng hướng mục tiêu sang lĩnh vực xe điện. Đây có thể là một cách gián tiếp công nhận sự phát triển của Tesla, nhà sản xuất ô tô giá trị nhất năm 2021. Giá trị thị trường của hãng xe được điều hành bởi tỷ phú Elon Musk đã đạt hơn 1.000 tỷ USD vào tháng 10, vượt qua tổng giá trị của Toyota, Volkswagen, Daimler AG, Ford Motor và General Motors Co.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo với khoảng 15 mẫu concept xe điện mới, Giám đốc điều hành Toyota, ông Akio Toyoda cho biết công ty vẫn đang theo đuổi một chiến lược đa chiều, nhằm giảm thiểu phát thải carbon, bao gồm cả xe hybrid và xe chạy bằng hydro.

"Chúng tôi muốn để tất cả mọi người có quyền lựa chọn, và thay vì tập trung vào một thứ hoặc một điều gì đó, chúng tôi sẽ đợi thêm một thời gian nữa cho đến khi hiểu được thị trường này đang đi đến đâu", ông Toyoda nói.

Toyota cam kết 70 tỷ USD phát triển mảng kinh doanh xe điện  - Ảnh 1.

Ông Toyoda và 15 mẫu concept xe điện mới của Toyota. (Ảnh: Engadget).

Toyota có kế hoạch giới thiệu toàn bộ dòng sản phẩm 30 mẫu xe điện vào năm 2030, nhiều hơn 15 mẫu mà hãng đã thông báo trước đó. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng cho biết họ có kế hoạch đầu tư 2.000 tỷ yên cho việc sản xuất pin vào năm 2030, tăng hơn 500 tỷ yên so với kế hoạch từng công bố trước đó. Khoản đầu tư này sẽ bao gồm việc xây dựng và vận hành một nhà máy ở Bắc California vào năm 2025.

Xe điện vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh số bán xe ô tô, nhưng thị trường này đang phát triển nhanh chóng, với lượng đăng ký mới dành riêng cho xe điện đã tăng 41% vào năm 2020, ngay cả khi thị trường ô tô chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng chip toàn cầu.

Tháng 11, Toyota đã từ chối tham gia một cam kết được ký bởi 6 nhà sản xuất ô tô lớn, bao gồm Genral Motors và Ford để loại bỏ ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2040. Họ tin rằng không phải tất cả mọi nơi trên thế giới đều cần chuyển đổi sang hệ thống xe điện vào thời điểm đó.

Ngoài ô tô điện, Toyota cũng đang phát triển động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu hydro. Toyoda cho biết công nghệ này có thể giúp người lao đông Nhật Bản duy trì việc làm trong lĩnh vực ô tô trong tương lai.

Các mẫu concept mới của Toyota

Chủ tịch Akio Toyoda đã giới thiệu không dưới 15 concept cho các mẫu xe điện sắp ra mắt của Toyota và Lexus, khi ông lên kế hoạch chi tiết về việc tung ra tổng cộng 30 chiếc xe điện vào năm 2030, theo Autocar

Mẫu concept đầu tiên được ông Toyoda giới thiệu có logo bZ - những sản phẩm theo chân dòng xe bZ4X, sẽ có mặt trên thị trường trong tương lai gần. Các dòng xe thuộc concept này gồm một loạt mẫu SUV mới, xe thương mại, xe địa hình và siêu xe được lấy cảm hứng từ Lexus LFA. Ngoài ra, còn đó một mẫu xe nội thị lấy cảm hứng từ mẫu Aygo X dành cho Nhật Bản và châu Âu, một sedan cỡ trung và một SUV cỡ lớn.

Toyota tuyên bố dành hẳn 70 tỷ USD để phát triển xe điện, trình làng ngay 15 mẫu xe có thiết kế như đến từ tương lai - Ảnh 2.

Hình ảnh chi tiết về những concept xe điện mới của Toyota. (Ảnh: Autocar).

Người đứng đầu bộ phận thiết kế Simon Humphreys tin rằng việc mở rộng thiết kế cho xe điện của Toyota và Lexus cho thấy niềm tin của công ty vào thị trường này. Theo ông Toyoda, một số mẫu xe điện trong tương lai sẽ dựa trên các mẫu xe hiện có. Một số mẫu concept có điểm tương đồng với các mẫu xe hiện tại, bao gồm Toyota Hilux và Lexus NX, nhưng những chiếc khác sẽ là những mẫu xe hoàn toàn mới, đặt trên đỉnh của thương hiệu nền tảng e-TNGA EV mới được phát triển với Subaru.

Thông tin chi tiết về từng mẫu xe riêng lẻ này vẫn chưa được công bố. Dù vậy, ông Toyoda tiết lộ rằng Lexus sẽ ra mắt xe điện ở tất cả các phân khúc vào năm 2030 tại khắp châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc. Đồng thời, thương hiệu xe sang này sẽ loại bỏ hoàn toàn các loại xe động cơ đốt trong vào năm 2035.

Lãnh đạo Toyota cho biết những mẫu xe được sản xuất hàng loạt của công ty sẽ có mức giá hợp lý. Ngoài ra, việc sản xuất nhiều loại xe khác nhau, từ crossover, SUV, xe địa hình, xe bán tải, xe thương mại cỡ nhỏ cho tới cả siêu xe cho thấy sự đa dạng trong thiết kế của Toyota và Lexus.

Quốc Anh

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.