|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Toyota giữ nguyên dự báo lợi nhuận ròng dù sản xuất gặp khó khăn

03:00 | 02/11/2022
Chia sẻ
Hãng sản xuất ô tô Toyota (Nhật Bản) ngày 1/11 đã giữ nguyên dự báo lợi nhuận ròng hàng năm khi đà giảm của đồng yen bù đắp cho sự gián đoạn chuỗi cung ứng, vốn là nguyên nhân khiến hãng này phải giảm mục tiêu sản xuất.

Cụ thể, Toyota đã giữ nguyên dự báo lợi nhuận ròng cả năm đạt 2.360 tỷ yen (15,73 tỷ USD) được đưa ra vào tháng 8. Trong bối cảnh đồng yen yếu sẽ giúp tăng doanh thu. Toyota dự kiến doanh thu hàng năm sẽ đạt 36.000 tỷ yen (240 tỷ USD), tăng so với dự báo trước đó là 34.500 tỷ yen.

Trong khi đó, lợi nhuận ròng của Toyota trong sáu tháng tính đến tháng 9 đã giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1.200 tỷ yen.

Toyota cho biết chi phí nguyên liệu cao hơn đã làm giảm lợi nhuận của hãng tại Bắc Mỹ trong nửa đầu tài khóa (bắt đầu vào 1/4), trong khi hoạt động kinh doanh tại châu Âu chịu ảnh hưởng bởi quyết định rút khỏi Nga.

Giám đốc Tài chính Toyota Kenta Kon cảnh báo hãng này đang đối mặt với trận gió ngược khi giá năng lượng, nguyên liệu thô gia tăng trong khi thị trường lao động toàn cầu thay đổi nhanh chóng.

Tình trạng thiếu chất bán dẫn do đại dịch COVID-19 gây ra đã gây đau đầu cho Toyota và các đối thủ của hãng trên toàn thế giới.

Ngày 1/11, Toyota đã điều chỉnh sản lượng cả năm xuống  9,2 triệu chiếc, do tình trạng thiếu chip toàn cầu và các vấn đề khác trong chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng Toyota ít bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip hơn so với các đối thủ Nhật Bản, một phần là do mối quan hệ bền chặt mà hãng đã vun đắp với các nhà cung cấp trong nước sau trận động đất và sóng thần năm 2011 tại Nhật Bản.

Kohei Takahashi, một nhà phân tích tại UBS Securities, cho biết câu hỏi quan trọng là Toyota sẵn sàng duy trì cách tiếp cận này trong bao lâu nữa, khi nhà sản xuất ô tô này sẵn sàng chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh và công nghệ mới. 

Trà My (Theo AFP)

Những ngân hàng có ROE cao nhất năm 2022: VIB là quán quân, BIDV bứt tốc vào Top 10
Trong năm 2022, VIB tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu về chỉ số ROE, ACB và MB lọt Top 3 cao hơn Vietcombank trong khi BIDV bứt phá vào Top 10.