|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng Thư ký LHQ cảnh báo thế giới ngày càng chia rẽ sâu sắc

22:36 | 21/09/2022
Chia sẻ
Tổng Thư ký LHQ nêu rõ thế giới hiện nay đang quá phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, do đó đã đến lúc phải can thiệp và buộc các công ty nhiên liệu hóa thạch phải chịu trách nhiệm.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại khóa họp 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 20/9. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 20/9, lãnh đạo các nước trên thế giới tham dự Phiên thảo luận chung Cấp cao khóa họp 77 Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ về một kỷ nguyên mới của sự chia rẽ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đồng thời kêu gọi thế giới đoàn kết để giải quyết các thách thức toàn cầu. Cảnh báo được đưa ra thời điểm tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng và giá lương thực tăng cao tiềm ẩn gây ra những bất ổn mới. 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã phát biểu khai mạc với hình ảnh một con tàu chở ngũ cốc rời khỏi Ukraine được trình chiếu - một minh chứng cho thấy sức mạnh ngoại giao có thể phát huy hiệu quả như thế nào.

Ông nhấn mạnh thế giới đang đối mặt với "rắc rối lớn" và "sự chia rẽ ngày càng sâu sắc hơn."

Niềm tin đang suy giảm nghiêm trọng, tình trạng bất bình đẳng gia tăng, nhiệt độ toàn cầu ngày một tăng lên, trong khi những người dễ bị tổn thương nhất lại là những nạn nhân hứng chịu hậu quả nặng nề nhất. 

Với nhiệt độ toàn cầu tăng cao và một phần lãnh thổ Pakistan có diện tích tương đương Vương quốc Anh gần đây chìm dưới nước, Tổng Thư ký Guterres đã chỉ trích các công ty nhiên liệu hóa thạch, đồng thời kêu gọi các nước phát triển đánh thuế lợi nhuận từ nhiên liệu hóa thạch và trích khoản tiền thu được để bù đắp thiệt hại do biến đổi khí hậu cũng như hỗ trợ những người đang gặp khó khăn.

Ông nêu rõ thế giới hiện nay đang quá phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, do đó đã đến lúc phải can thiệp và buộc các công ty nhiên liệu hóa thạch phải chịu trách nhiệm. 

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần đảm bảo thế giới thế kỷ 21 duy trì một thế giới đa phương.

Theo ông, Hiến chương Liên hợp quốc sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu trật tự quốc tế không được duy trì. Ông cảnh báo nếu cộng đồng thế giới không củng cố hơn nữa trật tự quốc tế, các quy tắc sẽ do các quốc gia có tiềm lực quân sự, kinh tế hoặc chính trị kiểm soát.

Các quan chức tham dự khóa họp cũng thảo luận về cuộc xung đột Nga-Ukraine. Một số quốc gia đang phát triển đã bày tỏ phản đối việc các nước phương Tây kêu gọi áp đặt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Tổng thống Senegal Macky Sall, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Phi, đã hối thúc một giải pháp có thể đàm phán được cho cuộc xung đột hiện nay để tránh nguy cơ xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp ngoại giao thiết thực, hợp lý để hai bên chấm dứt xung đột.