|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

LHQ nỗ lực tìm kiếm giải pháp đưa phân bón Nga ra thị trường quốc tế

03:00 | 15/09/2022
Chia sẻ
Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan ngày 13/9 cho biết Liên hợp quốc (LHQ) đang nỗ lực để hạn chế tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với hoạt động xuất khẩu amoniac của Nga, một nguyên liệu chính sản xuất phân bón.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, bà Grynspan nêu rõ: "LHQ đang theo đuổi mọi nỗ lực để cho kết quả tích cực đối với xuất khẩu amoniac của Nga ra thị trường quốc tế".

LHQ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Nga chỉ trích rằng xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này vấp phải những cản trở từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva sau khi xảy ra xung đột ở Ukraine, bất chấp hai thỏa thuận ký ngày 22/7 kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nông nghiệp trong khi cho phép thiết lập một hành lang an toàn cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Theo Trung tâm điều phối chung đặt trụ sở tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), 129 tàu chở tổng cộng 2,8 triệu tấn ngũ cốc đã rời các cảng ở Ukraine kể từ khi một thỏa thuận do LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, được Nga và Ukraine ký hồi tháng 7/2022.

Các đợt xuất khẩu này đã giúp hạ nhiệt giá ngũ cốc và làm dịu lo ngại về một khủng hoảng lương thực toàn cầu bắt nguồn từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nguồn cung ngũ cốc chủ chốt trên thế giới.

Tuy nhiên, phía Nga thông báo hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của riêng nước này tiếp tục bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây không nhằm trực tiếp vào các nông sản. Theo bà Grynspan, LHQ đang nỗ lực tìm ra giải pháp cho vấn đề này. 

Minh Hằng (Theo AFP)

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".