Vĩ mô

Tổng thống Trump: Mỹ - EU có thể đạt thoả thuận thương mại để ngăn chặn thuế ô tô

07:24 | 27/08/2019

Chia sẻ

Hôm 26/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ có thể đạt được thỏa thuận thương mại công bằng với Liên minh châu Âu (EU) mà không phải áp thuế quan đe dọa đối với ô tô nhập khẩu, đưa ra một chiếc phao cứu hộ tiềm năng cho các nhà sản xuất ô tô Đức.

Ông Trump cho biết rất khó đàm phán với EU về các vấn đề thương mại, nhưng đã tạo ra tín hiệu lạc quan về triển vọng cho một thỏa thuận với Brussels.

"Chúng ta đang rất gần với việc có thể đạt được một thoả thuận thương mại với EU vì họ không muốn thuế quan", ông Trump cho biết trong một buổi họp báo tại cuối Hội nghị G7 ở Biarritz, Pháp.

Tổng thống Mỹ cho rằng hai bên sẽ tiến tới một thoả thuận mà EU sẽ không phải đi qua con đường thuế quan. 

Các bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh các báo cáo mới công bố chỉ ra Đức, quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu, đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và châu Âu đã diễn ra chậm chạp, đưa ra những bất đồng về việc có nên đưa sản phẩm nông nghiệp vào một thỏa thuận hay không.

Theo Reuters, ông Trump không đưa ra thông tin chi tiết, nhưng cho biết ông dự định sẽ sớm đến thăm Đức theo lời mời của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Hôm 26/8, bà Merkel cho biết Đức muốn EU đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ càng nhanh càng tốt.

Lyly Cao