|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump muốn một số bang mở cửa trở lại trong tháng 4

16:13 | 15/04/2020
Chia sẻ
Ông Trump tin rằng một số tiểu bang có thể dỡ bỏ các lệnh cách li xã hội và khởi động hoạt động kinh tế trở lại trước ngày 1/5. Ông Trump tiếp khẳng định rằng ông có toàn quyết quyết định về thời điểm chấm dứt lệnh hạn chế của các bang, bất chấp sự phản đối và chỉ trích gay gắt của một số thống đốc.
Ông Trump tuyên bố một số bang có thể mở cửa trở lại trước tháng 5 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu trong buổi họp báo ngày 14/4. Ảnh: Getty Images

Theo CNBC, hôm 14/4, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin tưởng rằng một số tiểu bang sẽ có thể "mở cửa lại" nền kinh tế trước cuối tháng 4, bằng cách dỡ bỏ biện pháp giãn cách xã hội đã được thiết lập trước đó. 

Mới một ngày trước, ông Trump còn tuyên bố rằng mình có "toàn quyền" quyết định về thời điểm dỡ bỏ các lệnh cách li xã hội của các tiểu bang. Nhưng các chuyên gia pháp lí cho biết rằng ông Trump đã sai, ông không có quyền đảo ngược các quyết định liên quan tới y tế cộng đồng mà thống đốc các bang ban hành.

Nhưng, trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, ông vẫn tuyên bố rằng: "các kế hoạch để mở cửa đất nước trở lại đã gần được hoàn tất".

Ông Trump thông báo: "Tôi sẽ nói chuyện với tất cả 50 thống đốc rất sớm thôi. Và sau đó tôi sẽ ủy quyền cho thống đốc của từng tiểu bang tiến hành kế hoạch mở cửa trở lại. Kế hoạch mở cửa trở lại sẽ rất mạnh mẽ, được thực hiện tại thời điểm và cách thức phù hợp nhất với các bang".

"Ngày này sẽ đến rất sớm, vì tình hình dịch bệnh tại một số bang rất khác với các khu vực còn lại, và vị thế của các bang này cũng rất khác biệt. Ngày mở cửa trở lại đang đến rất gần. Thậm chí một số bang có thể mở cửa trước cả ngày 1/5".

Nhưng trước khi kết thúc cuộc họp báo, ông Trump cũng cảnh báo rằng nếu các thống đốc "không làm tốt, họ sẽ phải chịu sự trừng phạt nặng nề".

Căng thẳng với các thống đốc

Ông Trump tuyên bố một số bang có thể mở cửa trở lại trước tháng 5 - Ảnh 2.

Thống đốc bang New York Andrew Cumo. Ảnh: NBC

Hôm 13/4, các thống đốc của 10 tiểu bang, bao gồm New York thông báo rằng họ sẽ tự thành lập các nhóm riêng nhằm theo dõi diễn biến của COVID-19, và phối hợp với nhau để lên kế hoạch tái khởi động lại các hoạt động kinh tế.

Các thông báo trên được đưa ra một ngày trước khi ông Trump tuyên bố sẽ "ủy quyền" để một vài thống đốc vạch ra kế hoạch để mở cửa tiểu bang của họ.

Mỹ vẫn đang là ổ dịch lớn nhất thế giới với 612.320 ca nhiễm và 25.989 ca tử vong vì COVID-19.

Chính phủ liên bang Mỹ chưa ban bố lệnh phong tỏa qui mô toàn quốc, giao trách nhiệm cho lãnh đạo của các bang tự tiến hành các kế hoạch riêng để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới.

Nhà Trắng chỉ công bố các hướng dẫn giãn cách xã hội không bắt buộc. Gần đây, ông Trump đã gia hạn hướng dẫn cách li xã hội trên toàn quốc đến cuối tháng 4, bất chấp trước đó ông đã tuyên bố rằng mục tiêu là mở cửa lại nền kinh tế trước ngày 12/4.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn tiếp tục khẳng định rằng chính ông mới là người chịu trách nhiệm chính cho việc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội của các bang, chứ không phải các thống đốc.

Ông Trump cho biết: "Chúng tôi sẽ thông báo thời điểm cụ thể. Nhưng ngày mở cửa trở lại tại một số bang sẽ đến sớm hơn thời hạn mà chúng tôi đã áp đặt, tức là trước cuối tháng 4.

Ông Andrew Cuomo, thống đốc bang New York phát biểu trên đài MSNBC vào sáng ngày 14/4 rằng ông Trump "đang tự tuyên bố mình là một vị vua", khi coi thường sự phân tách quyền lực giữa tiểu bang và chính phủ liên bang được qui định trong Hiến pháp.

Vài tiếng trước cuộc họp báo ngày 14/4 diễn ra, ông Trump đã đăng bài viết trên Twitter với nội dung khiển trách hành động và bình luận của các thống đốc trong thời gian gần đây.

Ông ví von những chỉ trích của các thống đốc với một cuộc nổi loạn "thú vị để theo dõi, đặc biệt là khi những kẻ này lại cần tới rất nhiều sự giúp đỡ của vị chỉ huy".

Giang

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.