|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chữ kí của Tổng thống Trump trên tấm séc hỗ trợ 1.200 USD gửi tới dân Mỹ: Sai nguyên tắc, dễ gây chậm trễ

11:48 | 15/04/2020
Chia sẻ
Tên và chữ kí của Tổng thống Donald Trump sẽ được in lên những tờ séc trị giá 1.200 USD gửi đến người dân Mỹ để hỗ trợ thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Đây là việc hết sức bất thường và có thể làm chậm quá trình hỗ trợ người dân.
Chữ kí của Tổng thống Trump trên tấm séc hỗ trợ 1.200 USD gửi tới dân Mỹ: Sai nguyên tắc, dễ gây chậm trễ - Ảnh 1.

Chữ kí của Tổng thống Trump. Ảnh: New York Times.

Tờ New York Times dẫn lời một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết Tổng thống Trump đã gợi ý với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin về việc để tên của ông Trump vào tờ séc hỗ trợ gửi tới hàng triệu người dân Mỹ, sau đó Bộ Tài chính đã đồng ý.

Thông thường, tờ séc chi tiền của chính phủ sẽ chỉ có chữ kí của một viên chức, chẳng hạn như thủ quĩ. Về nguyên tắc, tờ séc hỗ trợ người dân không có chỗ cho tên và chữ kí của Tổng thống, vì vậy tên của ông Trump sẽ được in vào phần "ghi chú" (memo) trên tấm séc.

Bloomberg dẫn lời người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ cho biết những tấm séc đầu tiên có tên của Tổng thống Trump sẽ được gửi qua đường bưu điện tới người dân Mỹ từ đầu tháng sau. Người phát ngôn này cũng khẳng định việc viết thêm tên của ông Trump lên các tấm séc sẽ không làm chậm lại quá trình hỗ trợ người dân.

Tuy vậy không phải người dân Mỹ nào được hỗ trợ cũng sẽ trông thấy chữ kí của Tổng thống. Nhiều người đã cung cấp số tài khoản tới cho Cục Doanh thu Nội địa Mỹ (IRS) và do vậy sẽ nhận tiền hỗ trợ thông qua chuyển khoản ngân hàng.

Tại một cuộc họp báo ngày 3/4, Tổng thống Trump phủ nhận việc muốn để tên mình xuất hiện trên tấm séc.

"Tôi có muốn kí những tấm séc đó không? Không", ông Trump nói, tuy nhiên Tổng thống Mỹ gọi kế hoạch chi 292 tỉ USD để hỗ trợ người dân Mỹ này là "Sáng kiến của chính quyền Trump".

Chữ kí của Tổng thống Trump trên tấm séc hỗ trợ 1.200 USD gửi tới dân Mỹ: Sai nguyên tắc, dễ gây chậm trễ - Ảnh 2.

Tổng thống Trump kí một sắc lệnh hành pháp. Ảnh: EPA.

IRS có thể gửi đi khoảng 5 triệu tấm séc mỗi tuần và do vậy phải mất vài tháng quá trình chuyển tiền cho người dân mới hoàn thành.

Trong tuần này, IRS đã gửi đi khoảng 80 triệu khoản hỗ trợ thông qua chuyển khoản trực tiếp và do vậy không có chữ kí của ông Trump. Tổng cộng IRS sẽ chuyển khoảng 150-170 triệu khoản tiền hỗ trợ thông qua ngân hàng hoặc séc.

Đạo luật hỗ trợ trị giá 2.200 tỉ USD mà Tổng thống Trump kí ban hành cuối tháng 3 vừa qua cho phép chính quyền liên bang phát cho mỗi công dân Mỹ trưởng thành 1.200 USD với điều kiện thu nhập hàng năm không quá 75.000 USD, mỗi trẻ em kèm theo được nhận 500 USD. Khoản hỗ trợ sẽ giảm dần khi thu nhập hàng năm tăng lên và dừng hẳn nếu thu nhập vượt quá 99.000 USD.

Khi được hỏi về quyết định thêm chữ kí của ông Trump, Lãnh đạo Phe Thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ đối lập với Tổng thống Trump thuộc Đảng Cộng hòa) phát biểu: "Có vẻ như ngày nào Tổng thống cũng nghĩ rằng cuộc khủng hoảng hiện nay chỉ xoay quanh ông ấy và những ham muốn, nhu cầu hay kẻ thù của ông ấy".

Người phát ngôn Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ Erin Hatch cho biết ủy ban này không được thông báo về việc thêm chữ kí của ông Trump vào tờ séc và "không muốn việc hỗ trợ người dân bị chậm trễ dù chỉ một giây".

Thượng nghị sĩ Ron Wyden thuộc bang Oregon – thành viên Ủy ban Tài chính Thượng viện – lớn tiếng chỉ trích việc thêm chữ kí của ông Trump vào tấm séc chi tiền hỗ trợ người dân trong đại dịch:

"Donald Trump đang làm chậm việc hỗ trợ hàng triệu người dân Mỹ khổ sở tìm cách trả tiền nhà, kiếm tiền ăn, tất cả chỉ đề thỏa mãn cái tôi của mình. Chỉ có ông Trump là tìm cách biến đại dịch và thảm họa kinh tế này thành trò chơi của riêng ông ta".

Trước khi thông qua gói hỗ trợ 2.200 tỉ USD, Tổng thống Trump đã kí ban hành hai gói chi tiêu khác trị giá 8,3 tỉ USD và khoảng 100 tỉ USD để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch COVID-19. Các thành viên quốc hội Mỹ đang xem xét đưa ra gói hỗ trợ thứ 4 trong thời gian tới.

Mỹ hiện nay đang dẫn đầu thế giới về cả số người xác nhận dương tính và tử vong vì COVID-19.

Đức Quyền

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8, cho thấy ngân hàng trung ương này đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.