Thời sự

Tổng thống Trump: 'Dù dịch bùng phát đợt hai cũng không đóng cửa nền kinh tế'

08:38 | 22/05/2020

Chia sẻ

Ông Trump thừa nhận rằng gần như chắc chắc Mỹ sẽ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai, nhưng vẫn khẳng định Mỹ sẽ kiểm soát được đại dịch.
Tổng thống Trump: "Chúng ta sẽ không đóng cửa đất nước" nếu làn sóng COVID-19 thứ hai xảy ra - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNBC

Khi được hỏi về làn sóng COVID-19 thứ hai khi đi thăm nhà máy Ford ở Michigan ngày 21/5, ông Trump trả lời: "Người ta nói rằng đấy là một khả năng rất rõ ràng, là một kịch bản cơ sở", CNBC đưa tin. 

"Chúng ta sẽ dập dịch như dập lửa. Chúng ta sẽ không đóng cửa đất nước", ông Trump tuyên bố. "Chúng ta có thể dập lửa. Dù nó là đám tro tàn hay ngọn lửa, chúng ta vẫn sẽ dập tắt nó. Nhưng chúng ta sẽ không đóng cửa đất nước".

Trước đó ông Trump nói có thể "những đám tro tàn" của đại dịch còn dai dẳng tồn tại trên đất Mỹ qua mùa hè, nhưng ông vẫn khẳng định chúng sẽ bị dập tắt.

Các chuyên gia y tế, bao gồm cả những người trong chính quyền Tổng thống Trump, cho biết COVID-19 nhiều khả năng sẽ tiếp tục lây lan trong cả mùa thu và mùa đông, và thậm chí còn khó ngăn chặn hơn một khi mùa cúm bắt đầu.

Trong tuần này, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và là thành viên của đội đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng, nói với tờ The Washington Post ông "không nghi ngờ gì" rằng sẽ có những làn sóng lây nhiễm mới.

Ông Fauci cho biết: "Virus corona chủng mới sẽ không biết mất. Nó là một loại virus rất dễ lan truyền. Tại bất cứ thời điểm nào, virus này cũng đang tồn tại ở đâu đó. Miễn là nó còn tồn tại thì vẫn còn nguy cơ về làn sóng lây nhiễm mới nổi lên".

Lãnh đạo các tiểu bang trên khắp nước Mỹ đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt lên người dân và doanh nghiệp để hạn chế sự lây lan của COVID-19. Nhưng trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang phải chịu căng thẳng do các lệnh giãn cách xã hội, ông Trump đã lớn tiếng kêu gọi đất nước bắt đầu quá trình mở cửa trở lại.

Cả 50 tiểu bang đã bắt đầu tiến trình mở cửa - bao gồm cả tâm dịch New York – dù số ca nhiễm tại một số khu vực vẫn tiếp tục tăng.

Tổng thống Trump: 'Dù dịch bùng phát đợt hai cũng không đóng cửa nền kinh tế' - Ảnh 2.

Tình trạng thất nghiệp của Mỹ tăng vọt do các biện pháp phong tỏa để kiểm soát COVID-19.

Ông Trump không đeo khẩu trang khi đến thăm nhà máy Ford Motor ở Ypsilanti, bất chấp luật của tiểu bang và chính sách công ty yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang khi ở trong nhà máy. Nhà máy này đang được sử dụng để sản xuất máy thở.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ đã có hơn 1,5 triệu ca nhiễm và hơn 94.000 người tử vong vì COVID-19.

Ông Trump quyết tâm hồi phục lại nền kinh tế trong quá trình tranh cử nhiệm kì tổng thống thứ hai. Hơn 38 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 9 tuần qua, hậu quả của việc doanh nghiệp phải đóng cửa trong đại dịch.

Nhưng thị trường chứng khoán đã chứng kiến một đợt phục hồi trong tuần này. Nhà đầu tư cảm thấy hưng phấn trước tin tức lạc quan về việc phát triển vắc xin và một số nhân vật công chúng lên tiếng rằng Mỹ đã xoay chuyển cục diện cuộc chiến chống lại COVID-19.

Giang