Thời sự

Tổng thống Putin phủ nhận gia đình ông Biden kiếm tiền từ Nga

08:29 | 26/10/2020

Chia sẻ

Hôm 25/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông không thấy hành vi tội phạm nào trong các mối quan hệ làm ăn cũ của con trai ông Biden với Ukraine hay Nga, trực tiếp phản bác một trong các cáo buộc của Tổng thống Trump về đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Theo Reuters, Tổng thống Putin đang phản hồi bình luận của ông Trump trong hai cuộc tranh luận tổng thống với đối thủ Joe Biden vừa qua.

Ông Trump, vốn đang bị tụt lại phía sau trong các cuộc thăm dò cử tri, đã sử dụng hai cuộc tranh luận để cáo buộc ứng viên Biden và con trai Hunter tham gia vào các phi vụ làm ăn phi đạo đức tại Ukraine.

Gần nhất, trong cuộc tranh luận tối ngày 22/10 (theo giờ Mỹ), ông Trump gọi đối thủ Biden là "một chính trị gia tham nhũng" sau khi đề cập đến các báo cáo gần đây về quan hệ làm ăn của con trai ông Biden tại Trung Quốc và việc ông Biden nhận tiền từ nước ngoài.

Trước đó tờ New York Post đưa tin về một chiếc máy tính xách tay (laptop) bị bỏ quên ở một cửa hàng sửa chữa tại bang Delaware, trong đó có một số email qua lại giữa những người được cho là con trai ông Biden và doanh nhân người Ukraine.

Tuy nhiên, đương kim Tổng thống Mỹ không đưa ra bằng chứng nào để củng cố cáo buộc của mình, trong khi ông Biden nói đây là thông tin sai lệch và không đáng tin.

Tổng thống Putin phủ nhận gia đình ông Biden kiếm tiền từ Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin bác bỏ các cáo buộc của ông Trump về quan hệ làm ăn của gia đình Biden ở Nga. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin khẳng định Nga không hợp tác với bất kì nhà lãnh đạo Mỹ nào, đồng thời ông còn lưu ý về "lời chỉ trích gay gắt" mà ông Biden nhắm vào Nga. Trong quá khứ, ông Putin từng ca ngợi Tổng thống Trump sau khi ông Trump nói muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Moscow.

Trong chương trình truyền hình phát sóng tại Nga hôm 25/10, ông Putin tỏ ra kém thân thiện với ông Trump hơn. Nhà lãnh đạo Nga đã bác bỏ các bình luận mà ông xem là cáo buộc sai lệch về gia đình Biden từ ông Trump. Theo các nhà phân tích, ông Putin dường như đang cố tâng bốc chiến dịch của ông Biden.

"Đúng, ở Ukraine, Hunter Biden từng hoặc có thể vẫn duy trì công việc làm ăn, tôi không rõ. Điều đó không dính dáng gì đến Nga mà là liên quan đến dân Mỹ và Ukraine", ông Putin nhấn mạnh.

"Đúng là Hunter Biden từng có ít nhất một công ty mà anh ta đứng đầu... Tuy nhiên tôi không thấy hành vi tội phạm nào, ít nhất là chúng tôi không thấy bất cứ điều gì đáng ngờ trong công việc kinh doanh của Hunter", ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga cũng phản ứng với vẻ bực tức thấy rõ khi được hỏi về các bình luận mà ông Trump đưa ra liên quan đến mối quan hệ của ông Putin với cựu thị trưởng Moscow và về một khoản tiền được cho là từ người vợ góa phụ của vị cựu thị trưởng này gửi cho Hunter Biden.

Ông Putin cho hay ông không hay biết về bất kì mối quan hệ làm ăn nào giữa Hunter và vợ cựu thị trưởng Moscow. Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden thì khẳng định các cáo buộc về con ông là không đúng.

Theo Reuters, các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đã cố gắng can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để cuộc đua nghiêng về phía có lợi cho ông Trump, dù phía Moscow liên tục phủ nhận. Nga cũng bác bỏ cáo buộc của các cơ quan tình báo Mỹ về việc cố gắng can thiệp cuộc bầu cử năm nay.

Khả Nhân