|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tổng tài sản 50 tỷ phú giàu nhất Hong Kong chỉ bị giảm 1% sau một năm, phần lớn do bất động sản cứu nguy

07:51 | 28/02/2022
Chia sẻ
Nhìn chung, các tỷ phú Hong Kong đã trải qua năm 2021 không quá biến động dù vẫn chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 cũng như một số yếu tố khác.

Sau năm 2020, nền kinh tế Hong Kong đã hồi sinh với mức tăng trưởng 6,4% vào năm 2021 nhờ xuất khẩu và tiêu dùng nội địa tăng. Tuy nhiên, những hạn chế nghiêm ngặt do các chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch COVID-19 mà chính phủ đặt ra đã tác động đến chỉ số Hang Seng, vốn đã giảm 16% trong 12 tháng qua. 

Trong bối cảnh như vậy, tổng khối lượng tài sản ròng của 50 người giàu nhất Hong Kong đã giảm nhẹ, từ mức 331 tỷ USD cuối năm 2020 xuống còn 328 tỷ USD vào cuối năm 2021, theo Forbes.

Hơn một nửa trong số 50 tỷ phú giàu nhất Hong Kong đã chứng kiến khối tài sản ròng của họ tăng lên sau một năm, dẫn đầu chính là ba tỷ phú giàu nhất nước này. Ông Li Ka-shing, cựu Chủ tịch CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings vẫn giữ được vị trí tỷ phú giàu nhất Hong Kong với khối tài sản ròng trị giá 36 tỷ USD, một phần nhờ vào giá trị khối tài sản bất động sản của ông.

Khả năng phục hồi của thị trường nhà đất Hong Kong đã góp phần giúp nâng cao giá trị cổ phần của ông Li Ka-shing trong nhà phát triển bất động sản CK Asset Holdings gấp 1/3 so với một năm trước, bù đắp cho sự sụt giảm tỷ lệ nắm giữ của ông trong nhà cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình Zoom.

Tổng tài sản ròng của 50 tỷ phú giàu nhất Hong Kong chỉ giảm 1% dù gặp nhiều bất ổn trong năm 2021 - Ảnh 1.

Ông Li Ka-shing vẫn là tỷ phú giàu nhất Hong Kong trong năm nay. (Ảnh: Reuters).

Một tỷ phú hàng đầu Hong Kong khác là ông trùm bất động sản Lee Shau Kee, người lãnh đạo Henderson Land, đơn vị đã mua một lô đất thương mại đắc địa trong thành phố với giá kỷ lục 6,5 tỷ USD, cũng chứng kiến khối tài sản ròng tăng thêm 12%, đạt giá trị 34,2 tỷ USD, qua đó tiếp tục giữ vị trí số hai trên bảng xếp hạng tỷ phú Hong Kong.

Henry Cheng, con trai của ông trùm bất động sản quá cố Cheng Yu-tung và bắt đầu đứng ở vị trí thứ ba kể từ năm 2020 là tỷ phú Hong Kong kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2021 (4,3 tỷ USD). 

Giá cổ phiếu của Tập đoàn trang sức Chow Tai Fook của ông đã tăng 40% nhờ doanh số bán hàng tăng vọt, giúp nâng khối tài sản mà ông cùng với gia đình nắm giữ lên 26,4 tỷ USD.

Việc rót vốn vào các công ty khởi nghiệp cũng giúp hai tỷ khác lọt top những người kiếm nhiều tiền nhất năm 2021. Khối tài sản ròng của bà trùm bất động sản Chan Tan Ching-fen đã tăng gấp đôi, cán mốc 3,9 tỷ USD, nhờ vào khoản đầu tư vào nền tảng chia sẻ video Kuaishou Technology, công ty đã lên sàn vào năm ngoái, huy động được 5,3 tỷ USD. 

Trong khi đó, khối tài sản ròng của ông trùm vận tải biển Harindarpal Banga tăng tới 97% so với năm 2020, đạt 2,85 tỷ USD, sau đợt IPO vào tháng 11 của nhà bán lẻ làm đẹp trực tuyến Nykaa của Ấn Độ, nơi ông là một trong những nhà đầu tư ban đầu.

Bên cạnh đó, danh sách năm nay cũng có một số gương mặt mới. Một trong số đó là giáo sư Tang Xiao'ou, nhà đồng sáng lập công ty AI SenseTime, người đứng thứ 16 với khối tài sản ròng 6 tỷ USD sau đợt IPO vào tháng Giêng của công ty.  

Trong khi đó, nhu cầu tăng cao đối với các công cụ điện đã giúp đẩy giá cổ phiếu của Techtronic Industries tăng lên, qua đó đưa nhà đồng sáng lập Roy Chi Ping Chung lần đầu tiên lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong. 

Cuối cùng, hai anh em họ Lee thừa kế đế chế dầu hào của cha họ Lee Man Tat, người đã qua đời vào tháng 7 năm ngoái, cũng có lần đầu xuất hiện trong danh sách và xếp ở vị trí thứ 4 với tổng khối tài sản ròng giá trị 18,9 tỷ USD.

Ngược lại, cũng có một số tỷ phú chịu thiệt hại và chứng kiến tài sản sụt giảm. Khi doanh số bán điện thoại thông minh đi ngang, khiến các nhà sản xuất dư thừa hàng tồn kho, Yeung Kin-man và Lam Wai-ying, cặp đôi tỷ phú đứng sau nhà sản xuất vỏ kính điện thoại thông minh Biel Crystal là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm nay. 

Tổng tài sản ròng của họ giảm hơn một nửa, còn 8,9 tỷ USD và tụt 6 bậc xuống vị trí thứ 10. Bên cạnh đó, khối tài sản ròng của các ông trùm sòng bạc Lui Che Woo, Pansy Ho, Angela Leong và Lawrence Ho cũng sụt giảm dần trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và Trung Quốc thắt chặt quy định với ngành casino.

Trong năm qua, hai ông trùm bất động sản nổi tiếng đã qua đời, bao gồm "Shop King" Tang Shing-bor và Fong Yun Wah. Tài sản của họ được chia nhỏ cho một số người thừa kế, dù vậy không ai đủ điều kiện để gia nhập top 50 người giàu nhất Hong Kong. 

Mức giới hạn cho danh sách giảm nhẹ so với mức 1 tỷ USD trong năm 2020. Kenneth Lo, người sáng lập hãng sản xuất quần áo Crystal International, là cái tên duy nhất trong danh sách này chưa sở hữu khối tài sản ròng trị giá 1 tỷ USD (ông đang sở hữu khối tài sản ròng 955 triệu USD).

Quốc Anh