|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài sản ròng người giàu nhất nước Nga 'bốc hơi' hàng chục tỷ đô vì căng thẳng Ukraine

14:06 | 23/02/2022
Chia sẻ
Căng thẳng leo thang tại Ukraine đã ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của các tỷ phú nước Nga, khiến tài sản của họ "bốc hơi" hàng chục tỷ USD.

Tính từ đầu năm 2022, khối tài sản ròng của tỷ phú giàu nhất nước Nga đã sụt giảm khoảng 33 tỷ USD (có thể lên tới hơn 45,7 tỷ USD). Trong bối cảnh tình hình xung đột đang diễn biến leo thang ở khu vực Ukranine, ước tính con số này có thể còn tăng cao hơn trong thời gian tới, theo Bloomberg.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tung ra các lệnh trừng phạt nhắm vào việc Nga bán các khoản nợ có chủ quyền ra nước ngoài, đồng thời cho biết ông sẽ gửi một số lượng quân đội bổ sung không xác định đến khu vực Baltics trong một động thái nhằm mục đích phòng thủ để bảo vệ các nước NATO.

Sự căng thẳng chính trị leo thang trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng trực tiếp tới giới tỷ phú Nga. Gennady Timchenko, tỷ phú giàu nhất nước Nga đã "bốc hơi" một phần ba tổng khối lượng tài sản ròng từ ngày 1/1, theo Bloomberg Billionaires Index, một danh sách về 500 tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg.

Khối tài sản ròng của người giàu nhất nước Nga 'bốc hơi' 33 tỷ USD vì căng thẳng leo thang tại Ukraine - Ảnh 1.

Ông Gennady Timchenko là một trong những tỷ phú chịu ảnh huởng vì căng thẳng leo thang tại Ukraine. (Ảnh: Bloomberg).

Ông Timchenko năm nay 69 tuổi, là con trai của một sĩ quan quân đội Liên Xô, người đã có cơ hội gặp và làm bạn với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu những năm 1990. Hiện ông sở hữu khối tài sản ròng có giá trị khoảng 15,8 tỷ USD. 

Phần lớn tài sản của ông đến từ lượng cổ phần ông nắm giữ trong nhà sản xuất khí đốt Novatek của Nga. Bên cạnh đó, ông còn thành lập và sở hữu tập đoàn tư nhân Volga Group, chuyên đầu tư vào các tài sản năng lượng, giao thông và cơ sở hạ tầng. Trước đây, ông cũng là đồng sở hữu Tập đoàn Gunvor.

Một tỷ phú khác cũng là cổ đông của Novatek là ông Leonid Mikhelson. Khối tài sản ròng của ông đã giảm 6,4 tỷ USD trong năm nay, trong khi giá trị tài sản ròng của Chủ tịch Lukoil, Vagit Alekperov cũng giảm khoảng 3,5 tỷ USD trong cùng kỳ do giá cổ phiếu của công ty năng lượng này giảm 19%.

Ông Mikhelson chính là Giám đốc điều hành, Chủ tịch và cổ đông lớn của Tập đoàn Novatek, trong khi đó ông Vagit Alekperov là doanh nhân và Chủ tịch công ty dầu khí hàng đầu nước Nga Lukoil.

23 tỷ phú giàu nhất nước Nga hiện sở hữu khối tài sản ròng có giá trị 342 tỷ USD, giảm 75 tỷ USD so với thời điểm cuối năm 2021, theo dữ liệu từ Bloomberg.

Thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc trong tuần này sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập ở hai nước cộng hòa ly khai tại Ukraine, dẫn đến việc Đức ngừng dự án năng lượng với Nga và Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 ngân hàng cũng như ba cá nhân giàu có của nước này, bao gồm cả ông Gennady Timchenko.

Trong danh sách trừng phạt từ phía Anh còn có tỷ phú Boris Rotenberg, 65 tuổi và cháu của ông, Igor, 48 tuổi. Hai vị tỷ phú này có gia đình làm giàu nhờ công ty xây dựng đường ống dẫn khí đốt Stroygazmontazh, công ty đang sở được thành lập từ năm 2008 và hiện có hơn 16.000 nhân viên.

Cha của ông Igor là Arkady, một trong những người từng có vinh dự thi đấu judo với Tổng thống Putin, đã bán công ty đường ống vào năm 2019 với giá khoảng 1,3 tỷ USD. Ông đã mua cổ phần thiểu số từ em trai mình là Boris trước đó 5 năm khi cả gia đình ông đều bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với việc Nga sáp nhập Crimea. Cũng trong sự kiện này, tỷ phú Timchenko cũng là một trong những cái tên chịu ảnh hưởng lớn.

Quốc Anh