|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng Liên đoàn Lao động công bố gói hỗ trợ hơn 500 tỷ đồng cho 1 triệu người lao động

10:32 | 08/12/2022
Chia sẻ
Theo ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổng LĐLĐ sẽ đưa ra một gói hỗ trợ trên 500 tỷ đồng hỗ trợ trên 1 triệu lao động và kêu gọi xã hội hoá, mở đầu là chương trình "Cùng nhau làm nên Tết" của Sabeco với 8.000 phần quà.

Ông Phan Văn Anh, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN (Ảnh: Hạ An).

Phát biểu tại họp báo giới thiệu chương trình "Cùng nhau làm nên Tết", ông Phan Văn Anh, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN, chia sẻ trong năm nay Tổng LĐLĐVN đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, sớm hơn so với mọi năm do nhiều doanh nghiệp đã giãn, giảm giờ làm, thậm chí cho công nhân nghỉ tết sớm.

Ông cho hay chương trình chăm lo Tết cho người lao động với chủ đề "Tết sum vầy, Xuân gắn kết" là một trong những giải pháp để tháo gỡ khó khăn khi đi vào phục hồi sản xuất năm 2022.

Tổng LĐLĐVN đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động dự kiến có khoảng trên 1 triệu người lao động sẽ được thụ hưởng chăm lo Tết, mỗi suất quà khoảng 500.000 đồng bằng tiền mặt; ngoài ra còn huy động xã hội hoá.

Với chương trình “Cùng nhau làm nên Tết”, Sabeco hỗ trợ thông qua Tổng LĐLĐVN 8.000 phần quà cho 11 Liên đoàn Lao động tỉnh, trị giá mỗi phần quà là 700.000 đồng. 

Đối tượng công nhân lao động được hưởng, theo cam kết là người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, hăng hái lao động sản xuất, sáng tạo cũng được thăm, chúc Tết trong dịp này.

Đại diện Sabeco, Tổng LĐLĐVN và Trung ương Đoàn ký kết thỏa thuận hợp tác, chung tay thực hiện Chương trình "Cùng nhau làm nên Tết”. (Ảnh: Hạ An).

Chia sẻ thêm về việc phải tiết giảm chi phí những vẫn dành ngân sách hỗ trợ người lao động, Neo Gim Siong Bennett, Tổng Giám đốc Sabeco, cho hay năm 2023 thực sự là năm khó khăn của nền kinh tế.

Ông Bennet cho biết Ban Lãnh đạo Sabeco cũng tiết giảm những chi phí khác như chi phí đi lại, công tác hay du lịch,… và xem xét kỹ các chi phí thiết yếu. Mặc dù, có những khó khăn trong kinh tế, tuy nhiên Sabeco sẽ cố gắng duy trì mức lương cũng như lợi ích dành cho nhân viên và dành nguồn ngân sách hỗ trợ nhiều hơn đến cộng đồng. 

"Về mặt sản xuất, chúng tôi cố gắng tiết giảm các chi phí. Sabeco rất nghiêm ngặt quản lý chi phí nguyên vật liệu, điện… Mỗi tháng, đều có cuộc họp nhìn vào các chỉ số xem phần nào có thể cải thiện, phần nào có thể khắc phục", CEO Sabeco nói.

Kiến nghị Chính phủ hỗ trợ cả doanh nghiệp và người lao động

Theo thống kê từ Tổng LĐLĐVN, trong quý II và quý III/2022 nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ các yếu tố khó khăn bên ngoài, có tới trên 500.000 lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên. Hiện Tổng LĐLĐ đã có tổng hợp số lượng chỉ đạo các cấp công đoàn quan tâm, phối hợp với chủ sử dụng lao động bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Theo đó, lực lượng công đoàn phải là cầu nối để cân bằng lợi ích giữa hai bên, công khai minh bạch, đối thoại cùng doanh nghiệp. Với doanh nghiệp thì cần phải có những “hy sinh” trước mắt để giữ chân người lao động, ngược lại người lao động cũng phải có chia sẻ với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Hiện tại, Tổng LĐLĐVN đã làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) để đưa ra khuyến nghị, giải pháp và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Chính phủ cũng có họp để bàn về các giải pháp hỗ trợ cho người lao động khi doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, khó khăn.

Tổng LĐLĐ dự kiến sẽ có một gói hỗ trợ từ nguồn lực của Tổng LĐLĐ và xã hội hoá để hỗ trợ cho người lao động. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho cả doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn.

Hạ An