Doanh nghiệp

Tổng giám đốc Tô Hải khẳng định VCSC không phải là đơn vị tư vấn thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

12:23 | 16/08/2017

Chia sẻ

Ông Tô Hải khẳng định VCSC không phải là đơn vị tư vấn trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, mà chính là Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS).
tong giam doc to hai khang dinh vcsc khong phai la don vi tu van thuong vu mobifone mua 95 co phan avg Tổng Bí thư chỉ đạo làm rõ vụ Mobifone mua AVG
tong giam doc to hai khang dinh vcsc khong phai la don vi tu van thuong vu mobifone mua 95 co phan avg MobiFone dưới thời Chủ tịch Lê Nam Trà
tong giam doc to hai khang dinh vcsc khong phai la don vi tu van thuong vu mobifone mua 95 co phan avg Mobifone đã bỏ ra gần 8.890 tỷ đồng để mua 95% AVG
tong giam doc to hai khang dinh vcsc khong phai la don vi tu van thuong vu mobifone mua 95 co phan avg
Ông Tô Hải, Tổng giám đốc VCSC

Thời gian qua, một số báo và mạng xã hội có đăng một số thông tin liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, trong đó có thông tin cho rằng Công ty Cổ phần chứng khoán Bản Việt (VCSC) được biết đến là “bà đỡ” của hàng loạt các thương vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) “hàng khủng”, điển hình là thương vụ Mobifone mua AVG.

tong giam doc to hai khang dinh vcsc khong phai la don vi tu van thuong vu mobifone mua 95 co phan avg Vợ ông Tô Hải chi 240 tỷ đồng gom 5 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bản Việt
tong giam doc to hai khang dinh vcsc khong phai la don vi tu van thuong vu mobifone mua 95 co phan avg Vì sao bà Nguyễn Thanh Phượng thoái vốn ngay trước khi VCSC chào sàn?

Ngày 14/8/2017, ông Tô Hải, Tổng giám đốc VCSC đã có văn bản khẳng định: “Chúng tôi khẳng định VCSC không phải là đơn vị tư vấn trong thương vụ Mobifone mua AVG, và chúng tôi không có bất cứ thỏa thuận nào hoặc hợp đồng nào được ký kết với Mobifone hay AVG liên quan đến thương vụ Mobifone mua AVG“.

Theo ông Tô Hải thì đơn vị tư vấn cho thương vụ Mobifone mua AVG là Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Được biết Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương VN (VCBS), có trụ sở chính tại Tầng 12 & 17 Toà nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 27/QĐ-HĐQT ngày 07/01/2002 của Hội đồng Quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

VCBS được phép thực hiện tất cả các nghiệp vụ chứng khoán và kinh doanh chứng khoán, bao gồm: Môi giới Chứng khoán; Tư vấn đầu tư Chứng khoán; Tự doanh; Lưu ký Chứng khoán; Bảo lãnh Phát hành; Tư vấn Tài chính Doanh nghiệp

VCBS là một trong những công ty đầu tiên tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam và đã tạo dựng được thương hiệu và uy tín là một trong những công ty dẫn đầu trên thị trường trong nhiều năm.

Trao đổi với Nhaquanly.vn, một số chuyên gia truyền thông cho rằng sở dĩ một số cơ quan báo chí và dân mạng bị nhầm lẫn thông tin như trên có lẽ là do họ nhầm lẫn tên viết tắt của 2 công ty chứng khoán tên tuổi: VCSCVCBS.

Liên quan đến việc lựa chọn nhà tư vấn cổ phần hóa cho Mobifone, theo VCSC năm 2015 Mobifone khởi động lại việc cổ phần háo qua việc đấu thầu lựa chọn nhà tư vấn định giá công ty. Theo đó VCSC đã trúng thầu trong lần đấu thầu này, tuy nhiên cho đến nay, trên thực tế công tác triển khai thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa chưa được các cơ quan hữu quan phê duyệt cho Mobifone.

Cũng trong văn bản gửi cho Nhaquanly.vn VCSC nói rằng, theo Điều 26 Nghị Định 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần quy định, sau 12 tháng kể từ thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp mà doanh nghiệp chưa thực hiện việc bán cổ phần, thì phải xác định lại gía trị doanh nghiệp, do đó bản xác định gái trị doanh nghiệp của Mobifone để cổ phần hóa do VCSC thực hiện đã quá hạn và hết hiệu lực thực hiện.

Trước đó vào ngày 31/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tiến hành Phiên họp thứ 12. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chủ trì Phiên họp. Tại phiên họp này, Ban Chỉ đạo đã thống nhất nội dung khẩn trương thanh tra, kết luận rõ ràng đúng, sai, xác định đúng nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm tại 09 dự án gây thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm; trong đó có dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Quỳnh Giang