|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ông Bùi Ngọc Dương: BSR có thể lập mức lợi nhuận kỷ lục trên 7.000 tỷ năm nay

07:48 | 01/07/2022
Chia sẻ
Crack margin (chênh lệch giá giữa sản phẩm lọc và dầu thô) của BSR tiếp tục mang lại lợi nhuận cao cho BSR trong bối cảnh giá dầu chưa thể hạ nhiệt một sớm một chiều.

Tại Talkshow chiều 30/6 với chủ đề "Cơ hội phục hồi và ẩn số vàng đen" do Báo Đầu tư tổ chức, ông Bùi Ngọc Dương, Tổng Giám đốc CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (Mã: BSR) đã có những chia sẻ xung quanh về tình hình kinh doanh.

Dự báo lợi nhuận năm 2022 của BSR cao kỷ lục

Ông Bùi Ngọc Dương, Tổng Giám đốc CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Theo ông Bùi Ngọc Dương, kết quả quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của Nhà máy lọc dầu Bình Sơn có những thuận lợi. Bên cạnh giá dầu tăng so với dự báo thì chênh lệch giá giữa sản phẩm lọc và dầu thô (crack margin) là tương đối cao. Giá bán sản phẩm của BSR cũng như giá nhập khẩu đều dựa theo những bộ giá.

Đối với thị trường Việt Nam, BSR thường dựa vào bộ giá của Platts thì crack margin trung bình hiện nay tăng rất mạnh. Ông Dương cho rằng đó là do sự thiếu hụt nguồn cung dẫn đến việc phải cạnh tranh mua trên thị trường quốc tế, từ đó việc định giá giá bán sản phẩm tăng cao.

"BSR cũng có rất nhiều thuận lợi trên cơ sở crack margin rất tốt trong 6 tháng đầu năm", ông Dương chia sẻ.

Năm 2022, công ty lên kế hoạch tổng sản lượng sản xuất và tiêu thụ gần 6,5 triệu tấn sản phẩm. Dựa trên giá dầu 60 USD/thùng, tổng doanh thu mục tiêu 91.678 tỷ đồng và lãi sau thuế 1.295 tỷ đồng.

Kết thúc quý I đầu năm, tổng doanh thu của BSR đạt 34.783 tỷ đồng và lãi sau thuế trên 2.300 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tổng Giám đốc BSR cho biết kết quả kinh doanh hai quý đầu năm tăng trưởng vượt bậc so với kỳ vọng đặt ra ban đầu. Hiện tại BSR đã vượt xa so với kế hoạch và hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của năm 2022. 

Dự báo cho cả năm 2022, ông Bùi Ngọc Sơn chia sẻ: "Năm 2022 BSR có thể có mức lợi nhuận cao hơn lúc cổ phần hóa, tức hơn 7.000 tỷ đồng. Năm nay công sẽ ty thiết lập được con số kỷ lục mới".

 

"Năm nay do thị trường rất tốt nên xăng dầu trong nước rất được quan tâm. Các sản phẩm của BSR sản xuất đến đâu thì được tiêu thụ hết đến đấy".

Ông Bùi Ngọc Dương, Tổng Giám đốc BSR

Lãnh đạo BSR dự báo năm 2022 sẽ thiết lập mốc lợi nhuận năm cao nhất từ trước đến nay. (Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của BSR).

Theo thiết kế, BSR có công suất 6,5 triệu tấn/năm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn vận hành nhà máy, thực tế công ty đã tăng công suất lên khá cao so với thiết kế nhằm tìm kiếm được lợi nhuận cao nhất.

Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu là rất quan trọng đối với BSR khi phải dự báo trong 2 tháng tới phải chạy công suất bao nhiêu, thị trường thế nào để quyết định việc mua dầu.

Tuy nhiên, ông Dương cũng dự đoán lợi nhuận của công ty trong quý III sẽ tốt nhưng sang quý IV có thể giảm nhẹ.

Trả lời nhà đầu tư về tiến độ dự án mở rộng Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất, ông Dương cho biết công ty đã trình và báo cáo chính phủ về chủ trương điều chỉnh và chính phủ đang khẩn trương xem xét. Dự kiến đầu quý III sau khi được phê duyệt chủ trương, công ty sẽ đẩy nhanh triển khai hàng loạt công việc dự án. Mục tiêu là hết năm 2025 hoàn thành và đưa vào vận hành.

Crack margin vẫn neo cao, ngành lọc dầu nói chung sẽ hưởng lợi trong ngắn và trung hạn

Nói thêm về crack margin, theo vị tổng giám đốc, năm nay là năm khá đặc biệt khi crack margin đang ở mức khá cao, cao bất thường so với các năm. Đó là động lực chính giúp tăng lợi nhuận hiệu quả lọc dầu của BSR. 

Sở dĩ crack margin cao bất thường trong năm vừa rồi do tác động của dịch COVID-19 đã có một số nhà máy lọc dầu lớn trên thế giới dừng hoạt động, cộng thêm tác động của chuyển dịch năng lượng, do đó chiến lược đầu tư của các nước cũng thay đổi. Họ sẽ tập trung vào đầu tư các năng lượng mới và do biến động địa chính trị tạo nên thiếu hụt nguồn cung ở một số khu vực tại một số thời điểm. Từ đó tạo nên yếu tố làm mất cân bằng cung cầu, góp phần cơ bản làm tăng crack margin. 

Vị đại diện BSR cũng thông tin phía công ty thường xuyên cập nhật các dự báo, thường xuyên thay đổi kịch bản điều hành. Tuy nhiên nhìn chung, lãnh đạo BSR cho rằng trong ngắn hạn và trung hạn, hay đến hết năm nay thì nguồn cung trên thị trường vẫn sẽ thiếu hụt rất lớn.

Theo các dự báo từ nay đến cuối năm, crack margin vẫn sẽ rất tốt đối với BSR. Thời gian tới phải cần một thời gian để tạo được một sự cân bằng mới, ông Dương chia sẻ.

Thêm nữa, việc đầu tư một nhà máy lọc hoá dầu không thể diễn ra nhanh được. Kể cả khôi phục lại sản xuất của nhà máy lọc dầu đã dừng hoạt động cũng không đơn giản. Ngoài ra các nhà máy lọc dầu thường được thiết kế cho một số loại dầu cụ thể nên khi nguồn dầu thay đổi thì việc chế biến sẽ rất ảnh hưởng. 

Đấy là những yếu tố thuận lợi cho các nhà máy lọc dầu như BSR và ngành công nghiệp lọc dầu nói chung trên thế giới hưởng được tích cực trong ngắn hạn và trung hạn.

 Diễn biến giá dầu Brent từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Minh Hằng

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.