Kinh doanh

Tổng giám đốc Apple, Facebook, Google và Amazon sẽ ‘tề tựu’ trước Hạ viện Mỹ vào cuối tháng

11:40 | 07/07/2020

Chia sẻ

Những người điều hành "tứ đại gia" công nghệ Mỹ sẽ tham gia một phiên điều trần xung quanh hoạt động kinh doanh của họ vào cuối tháng 7.

Người đứng đầu bộ máy điều hành Amazon, Apple, Google (Alphabet) và Facebook sẽ cùng xuất hiện trước ủy ban Hạ viện Mỹ vào ngày 27/7 tới, theo nguồn tin từ Reuters. Việc điều trần của họ là một phần của hoạt động điều tra nhằm vào "tứ đại gia".

Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Sundar Pichai, và Tim Cook sẽ trực tiếp tham gia hoạt động điều trần. Reuters nói nhiều khả năng phiên điều trần sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

"Như chúng tôi đã nói từ đầu, phiên điều trần có vai trò quan trọng trong việc hoàn thành điều tra", ông Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, nói trong một thông báo.

Giới quan sát dự đoán Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Sundar Pichai và Tim Cook sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến hoạt động kinh doanh. Trước đó, những hành động của Amazon, Apple, Google và Facebook khiến nhiều người lo ngại tình trạng độc quyền hay cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, theo Business Insider.

CEO Apple, Facebook, Google và Amazon sẽ ‘tề tự’ ở một nơi không ai muốn vào ngày 27/7 - Ảnh 1.

Apple, Facebook, Google và Amazon hiện tại nằm trong số những công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Ảnh: Business Insider

Ngoài Jeff Bezos, các vị tổng giám đốc còn lại đều đã từng điều trần trước quốc hội Mỹ. Năm 2018, Mark Zuckerberg, người đứng đầu Facebook, từng điều trần về vụ lùm xùm liên quan đến Cambridge Analytica lạm dụng thông tin hàng chục triệu người trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Một năm sau đó, Mark Zuckerberg một lần nữa ra trước quốc hội để trả lời các câu hỏi về Libra, đồng tiền số do Facebook khởi xướng.

Năm 2019, Sundar Pichai điều trần về cách Google quản trị nội dung. Trong khi đó, lần gần nhất Tim Cook điều trần đã diễn ra từ năm 2013. Tim Cook và Apple phải làm rõ một số vấn đề liên quan đến thuế.

Trước đó, một số công ty công nghệ có liên quan đều tỏ ra không muốn cử nhân sự đứng đầu ra điều trần. Dù vậy, ông David Cicilline, một thành viên đảng Dân chủ của Rhoda Island, khẳng định ông hoàn toàn có thể đưa ra trát tòa án cho những người không tự nguyện xuất hiện trước hội đồng.

Thái Sơn