|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Tổng cục Thuế: Cá nhân cho thuê căn hộ có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế

07:59 | 23/06/2021
Chia sẻ
Theo Tổng cục Thuế, cá nhân kinh doanh, bao gồm cả cá nhân cho thuê tài sản có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế.
Tổng cục Thuế: Cá nhân cho thuê căn hộ có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế - Ảnh 1.

Chung cư Res 11, nơi thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ tại TP HCM. (Ảnh: Tấn Lợi).

Tổng cục Thuế cho biết, hoạt động cho thuê nhà là hoạt động kinh doanh theo hợp đồng ký kết, thời hạn cho thuê thường là từ 6 tháng đến một năm, nhiều năm. Theo quy định, hoạt động này sẽ khai thuế theo từng lần phát sinh và có những đặc thù riêng nên cần phải có hướng dẫn cụ thể về khai thuế, tính thuế, nộp thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế kịp thời, chống thất thu ngân sách nhà nước.

“Thông tư 40 của Bộ Tài chính chỉ quy định về mặt thủ tục hành chính thuế; các nội dung về chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân vẫn đảm bảo theo đúng quy định của các Luật thuế có liên quan. Theo đó, cá nhân kinh doanh, bao gồm cả cá nhân cho thuê tài sản có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế”, Tổng cục Thuế khẳng định.

Ngoài ra, để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của dịch COVID-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52. Như vậy, cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong năm 2021 sẽ chưa phải nộp thuế cho đến ngày 31/12/2021.

Trường hợp trong năm cá nhân đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. 

Hiện, cơ quan Thuế đã và đang đẩy mạnh công tác triển khai quản lý thuế điện tử đối với cá nhân để đáp ứng việc khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử.

Trường hợp phát sinh những vướng mắc trong quá trình triển khai Thông tư 40 tại các cơ quan thuế địa phương, Tổng cục Thuế sẽ có hướng dẫn kịp thời, tạo điều kiện để các cơ quan thuế và người nộp thuế thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về lĩnh vực thuế.

Tổng cục Thuế cũng cho biết, đối với các vướng mắc của người nộp thuế, ngành Thuế tiếp tục tăng cường hỗ trợ, giải đáp kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện chính sách thuế bằng nhiều hình thức. Trong đó đẩy mạnh hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế.

Trước đó, Thông tư 40 quy định, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (8,33 triệu đồng/tháng) phải nộp thuế thu nhập cá nhân 5%, thuế giá trị gia tăng 5%. Tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu.

Minh Tuấn